Thí nghiệm cho thấy ánh sáng UV-C giúp vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2.
Thí nghiệm cho thấy ánh sáng UV-C giúp vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2.

Hiệu quả của các nguồn ánh sáng UV-C vô hiệu hóa virus gây dịch COVID-

Diệu Tiên

Signify, tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực chiếu sáng cùng với Phòng thí nghiệm các bệnh truyền nhiễm mới Quốc gia (NEIDL) 1 tại Đại học Boston (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu nhằm xác thực tính hiệu quả của các nguồn sáng UV-C từ Signify trong việc vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh COVID-19.

Kể từ khi khởi phát đại dịch SARS CoV-2, Tiến sĩ Anthony Griffiths - Giáo sư chuyên về vi sinh tại Đại học Y Boston và nhóm cộng sự của ông đã nghiên cứu phát triển các công cụ để hỗ trợ tiến bộ khoa học trong lĩnh vực này.

Trong quá trình nghiên cứu, họ xử lý một vật liệu đã được bơm tiêm virus SARS-CoV-2  với các liều lượng bức xạ UV-C khác nhau từ nguồn ánh sáng đèn của tập đoàn Signify và đánh giá khả năng  vô hiệu hóa virus trong các điều kiện khác nhau.

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng liều 5mJ/cm2, kết quả cho thấy chỉ trong vòng 6 giây, lượng virus SARS-CoV-2  trên vật liệu đã giảm đến 99%. Cũng theo kết quả nghiên cứu, với liều bức xạ 22mJ/cm2, lượng virus đã giảm đến 99,9999% chỉ trong vòng 25 giây.

“Kết quả thí nghiệm của chúng tôi cho thấy, với một liều lượng bức xạ UV-C thích hợp, virus sẽ bị vô hiệu hóa. Chúng tôi phấn khởi và hi vọng kết quả nghiên cứu sẽ thúc đẩy việc phát triển các sản phẩm giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19”, tiến sĩ Anthony Griffiths nói.

Thực phẩm mọc mầm gây hại tới sức khoẻ con người. Ảnh: N.L
5 loại thực phẩm nảy mầm chứa độc tố, không nên sử dụng

Với giá cả vừa túi tiền lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại  thực phẩm như lạc, khoai lang, khoai tây,.. đã trở thành những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, khi những loại củ này mọc mầm thì lại trở thành mối nguy hiểm cần phải cảnh giác.

Viết bình luận của bạn