CT Scan- hình ảnh khối bướu rất lớn trong ổ bụng.
CT Scan- hình ảnh khối bướu rất lớn trong ổ bụng.

Hiểu về bướu mô đệm đường tiêu hóa

K. LIỆP

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa (BV Bình Dân, TPHCM) đã cắt lọc thành công trường hợp một khối u lớn có trọng lượng khoảng 4 kg trong ổ bụng của một người bệnh. Ca phẫu thuật đã giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ khối u phát triển lớn gây suy kiệt, chèn ép các cơ quan lân cận và đặc biệt đang dọa vỡ gây xuất huyết, nguy hiểm tính mạng.

Khối u nặng 4 kg trong bụng một phụ nữ 64 tuổi

Bà N.T.L. (64 tuổi, Củ Chi, TPHCM) có thể trạng dư cân, vùng bụng lớn một cách bất thường và khi sờ thì thấy một khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu. Bà L. đã tìm đến một trung tâm chuyên chẩn đoán y khoa để khám bệnh. Tại đây, quá trình thăm khám lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận một khối u lớn, ấn không đau, khu trú ở vùng hạ sườn trái. Kết quả siêu âm cũng cho thấy một khối u kích thước lớn, chưa rõ bản chất. Ngoài ra, kết quả CT scan khảo sát vùng bụng phát hiện khối u mô đệm thành dạ dày, choán chỗ toàn bộ vùng hạ sườn trái, có đường kính lớn nhất lên tới 20 cm.

Sau đó, bà L. được chuyển đến BV Bình Dân để nội soi dạ dày-tá tràng, kết quả cho thấy một khối u dưới niêm mạc dạ dày dạng u mô đệm đường tiêu hóa (GIST-Gastrointestinal Stromal Tumor). Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa BV này  nhận định đây là một trường hợp khó với khối u có kích thước khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và trong tình trạng dọa vỡ nên quyết định thực hiện phẫu thuật tức thời.

Tiếp cận phẫu trường, nhóm các bác sĩ phẫu thuật quan sát trong ổ bụng của người bệnh có máu cũ và khối bướu có cuống khoảng 2 cm trên thành dạ dày, xâm lấn tụy tạng, thành đại tràng ngang và mạc nối lớn. Toàn bộ ê kíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời đảm bảo không tổn thương các tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách. Quá trình cầm máu cũng đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ bướu vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu và một phần rất nhỏ (khoảng 2 cm) của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

U mô đệm có nguy cơ tái phát lên tới 50% sau phẫu thuật

BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, khoa Ngoại tiêu hóa BV Bình Dân cho biết, trường hợp bệnh nhân L. là một loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Loại u này có tỷ lệ gặp ít hơn 5% các khối u ở vùng dạ dày. Mỗi năm tại khoa Ngoại Tiêu hóa thực hiện phẫu thuật cho khoảng 20 trường hợp u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Người bệnh L. đã rất may mắn khi được phẫu thuật kịp thời khi u đã có kích thước rất lớn, có thể vỡ bất cứ lúc nào với nếu xảy ra va chạm trong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vào vùng bụng vì khối u rất mềm và thành mỏng.

Theo đó, U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột… Khối u sẽ phát triển lớn, bám dính và làm ảnh hưởng nhiều cơ quan trong ổ bụng, di căn khiến cơ thể suy mòn nếu không được điều trị.

Nếu phát triển quá lớn, khối u có nguy cơ vỡ với một tác động từ bên ngoài và gây xuất huyết rất nguy hiểm cho người bệnh. U mô đệm có nguy cơ tái phát lên tới 50% sau phẫu thuật, do đó việc điều trị không chỉ dừng lại ở việc tách bỏ khối u bằng phẫu thuật mà cần phải chẩn đoán mô học khối u bằng hóa mô miễn dịch và điều trị bổ túc. Phương pháp mới hiện nay trong điều trị u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) là giải trình tự gen để biết chính xác đoạn gen nào bị đột biến và nhạy với loại thuốc nào để tối ưu hóa điều trị cho người bệnh.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy thực hiện lấy, ghép tạng.
Hiến tạng “nối sự sống” cho 6 người lạ

Mặc dù không hề quen biết nhưng bằng lòng nhân ái, hai người đàn ông đã căn dặn gia đình nếu chẳng may qua đời thì phải làm theo tâm nguyện là hiến tạng cứu người. Nhờ quyết định cao cả ấy, họ đã hồi sinh cuộc sống cho 6 người lạ.

Viết bình luận của bạn