Hơn 900 chuyên gia y tế cập nhật kinh nghiệm dự phòng bệnh do phế cầu khuẩn

T.TH

Vừa qua, Hội Y học Dự phòng phối hợp với Văn phòng đại diện Pfizer (Thailand) Limited tại TPHCM tổ chức hai hội nghị khoa học “Hành trình 20 năm của vắc-xin cộng hợp ngừa phế cầu khuẩn” tại Hà Nội và TPHCM, thu hút sự tham dự của hơn 900 bác sĩ, chuyên gia y tế tại khu vực phía Nam cùng cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất trong lĩnh vực dự phòng các bệnh do phế cầu khuẩn.

Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là loại vi khuẩn thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này gây ra 4 loại bệnh nguy hiểm, gồm: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi và viêm tai giữa cấp. Đây là những căn bệnh có thể gây nhiều biến chứng (viêm tai giữa), để lại nhiều di chứng ngay cả sau khi hồi phục (viêm màng não, nhiễm trùng huyết), thậm chí dẫn đến tử vong. Năm 2017, toàn thế giới có hơn 2,56 triệu người chết vì các bệnh do phế cầu khuẩn.

Tại hội nghị, các chuyên gia y tế đã cập nhật thông tin dịch tễ và vắc-xin phòng ngừa phế cầu khuẩn (vắc-xin PCVs). Theo các chuyên gia, vắc-xin PCVs được phát triển tương ứng với các chủng phế cầu khuẩn thường gặp theo địa lý – không gian – thời gian. Trong đó, sự phát triển vượt bậc của vắc-xin phòng ngừa phế cầu khuẩn đến thời điểm hiện tại sử dụng được cho cả trẻ em và người lớn đã mang lại những hiệu quả thiết thực đối với sức khỏe cộng đồng, giảm gánh nặng chi phí y tế quốc gia.

Chăm sóc tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong mùa đông sẽ giúp trẻ luôn khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật. Ảnh: AFP
6 quy tắc quan trọng chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong mùa đông

Chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào mùa đông sao cho tránh mắc phải các căn bệnh do thời tiết lạnh như cảm lạnh, viêm phổi,… là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Ngay cả khi giữ trẻ ở trong nhà, bạn vẫn phải tuân thủ một số quy tắc để giữ chúng khỏe mạnh và an toàn.

Viết bình luận của bạn