Hội thảo khoa học Vì sức khỏe phụ nữ hôm nay và ngày mai tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt-Pháp-Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 19.
Hội thảo khoa học Vì sức khỏe phụ nữ hôm nay và ngày mai tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt-Pháp-Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 19.

HPV DNA - Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung góp phần chẩn đoán sớm

T.T

Xét nghiệm HPV DNA là một trong những phương pháp hữu hiệu và tiên tiến nhất trong việc tầm soát và góp phần chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung (ung thư CTC) ở phụ nữ. Thông điệp này tiếp tục được các chuyên gia nhấn mạnh tại hội thảo “Vì sức khỏe phụ nữ hôm nay và ngày mai” được tổ chức bởi Bệnh viện Từ Dũ và Roche Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị sản phụ khoa Việt-Pháp-Châu Á Thái Bình Dương vừa diễn ra tại TP.HCM.

Ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi từ 15 – 44.  Tỷ lệ tử vong vì ung thư CTC cao thứ 5 so các loại ung thư khác. Theo thống kê của HPV Information Center, năm 2018, Việt Nam có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do ung thư CTC, trung bình, mỗi ngày có 7 phụ nữ trên cả nước tử vong vì căn bệnh này.

HPV (Human Papilloma virus) là loại vi rút gây u nhú lây nhiễm qua đường tình dục, và thường ảnh hưởng đến sức khỏe của 4 trong 5 phụ nữ ở một số giai đoạn trong cuộc đời. Hầu hết các chủng HPV đều không có triệu chứng, vô hại và được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua hệ miễn dịch tự nhiên của mỗi người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ nữ sẽ không có nguy cơ mắc bệnh ung thư CTC. Bằng cách phát hiện sớm hơn nguy cơ ung thư CTC, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, đưa ra các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ hoặc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung tiến triển.

Có hơn 100 chủng HPV, trong đó, chủng 16 và 18 là nguyên nhân dẫn đến 70% các trường hợp ung thư CTC6. Ung thư CTC có thể xảy ra với bất kỳ người phụ nữ nào trong độ tuổi từ 20-45, đây là giai đoạn quan trọng khi phụ nữ bước vào giai đoạn làm vợ, làm mẹ, chăm sóc cho gia đình và con cái.   

Thông thường, người nhiễm HPV không có triệu chứng rõ rệt, thường mất 10 - 15 năm để phát triển thành bệnh ung thư cổ tử cung. Một số thống kê cho thấy, hơn một nửa số người bệnh đã không được tầm soát ung thư CTC trong 5 năm trước đó, dẫn đến nhiều trường hợp người bệnh chỉ phát hiện mắc ung thư CTC khi bệnh tiến triển.

Ung thư CTC ngày càng trẻ hóa vì độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục của bé gái sớm hơn, dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ. Do đó, tầm soát ung thư CTC ngày càng quan trọng vì nếu được thực hiện sớm, tỷ lệ phát hiện tiền ung thư CTC là 98%. Nhưng khi bệnh đã tiến triển thành ung thư và xâm lấn các cơ quan khác, chỉ 20% phụ nữ sống sót sau 5 năm.

Do đó, mỗi người cần chủ động tầm soát nguy cơ lây nhiễm bằng cách xét nghiệm định kỳ. Trong các phương pháp tầm soát ung thư CTC, xét nghiệm HPV DNA là giải pháp tiên tiến góp phần đánh giá nguy cơ và góp phần chẩn đoán sớm ung thư CTC, giúp giảm nguy cơ tử vong và hạn chế các can thiệp y khoa không cần thiết cho bệnh nhân.

Với độ nhạy cao từ 90-95%, xét nghiệm HPV DNA giúp phát hiện sự hiện diện của 14 chủng HPV nguy cơ cao, trong đó có HPV 16 và 18 trong tế bào cổ tử cung, ngay cả khi tế bào cổ tử cung chưa có sự biến đổi bất thường. HPV DNA là phương pháp xét nghiệm đầu tay (xét nghiệm tầm soát chính bước đầu) đã đem lại hiệu quả về lâm sàng, y tế và kinh tế, được đưa vào chương trình tầm soát quốc gia của nhiều nước trên thế giới .

Bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biế: “Xét nghiệm HPV DNA đã được Bộ Y tế đưa vào hướng dẫn quốc gia trong tầm soát ung thư CTC ngay từ đầu cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên và từ 3-5 năm sau mới cần xét nghiệm lại nếu kết quả âm tính.” 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengua
Mối nguy hiểm từ bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengua gây ra

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây nên với biểu hiện sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng… Bệnh không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Hiện bệnh chưa có vaccin phòng bệnh.

Viết bình luận của bạn