Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện
Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện

Khen thưởng các y bác sĩ linh hoạt cứu bệnh nhi bị tai nạn nguy kịch

HÀ ANH CHIẾN

Ngày 19.2, thông tin từ Sở y tế Đồng Nai cho biết: GĐ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã khen thưởng đột xuất đối với 1 cá nhân và 3 tập thể của Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai vì đã cấp cứu thành công cho một trường hợp bệnh nhi bị thương rất nặng.

Trước đó, ngày 5.2 (mùng 1 Tết), Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhi L.Đ.N. (13 tuổi, ngụ phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa bị tai nạn khi chơi tàu lượn siêu tốc) trong tình trạng bị chấn thương rất nặng, xuất huyết ổ bụng, vỡ gan lách, gãy hở xương cánh tay phải, xương đùi phải, xương chày phải, tay và chân phải lóc ra rộng, mạch và huyết áp bằng 0, da niêm tái nhợt, tứ chi lạnh toát. Mặc dù, được cấp cứu tích cực, truyền dịch, bơm máu, nhưng do vết thương quá nặng nên mạch và huyết áp bệnh nhi vẫn không hồi phục.

Bác sĩ cho biết, nhận thấy đây là một ca bệnh rất nặng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, phát hiện máu cục tràn ngập bụng bệnh nhi, lách bị đứt rời khỏi cuống, máu chảy xối xả, gan vỡ nhiều đường phức tạp…, các bác sĩ đã làm thủ thuật hạ gan khâu cầm máu các chỗ rách và khống chế chảy máu…

Nhận định nếu chuyển bệnh nhi lên lại Phòng Cấp cứu thì khả năng tử vong rất cao, các bác sĩ Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai đã quyết định lập phòng phẫu thuật khẩn cấp ngay Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để phẫu thuật, tiến hành vô trùng phòng mổ.

Sau 6 giờ phẫu thuật, huyết áp của bệnh nhân tạm ổn, dịch ở ổ bụng loãng máu dần.

13 ngày qua, bệnh nhi L.Đ.N. được gần 100 y, bác sĩ, nhân viên nhiều khoa phòng của bệnh viện dốc toàn lực chăm sóc, cho thở máy, điều trị tích cực, truyền hơn 4 lít máu, lọc máu liên tục 3 chu kỳ do bệnh nhi bị suy thận… Đến nay, bệnh nhi vẫn tiếp tục được theo dõi tích cực tại bệnh viện.

TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, GĐ Sở Y tế cho biết việc khen thưởng đột xuất đối các cá nhân và tập thể của bệnh viện nhằm khích lệ, động viên tinh thần y, bác sĩ tiếp tục nỗ lực cứu chữa bệnh nhân, nhất là những ca bệnh nặng.

Khen thưởng tấm gương dũng cảm của chị Minh và chị Lan
Tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen cho hai nữ nhân viên đường sắt cứu người

Ngày 14.2, tại gác chắn đường sắt trên đường Nguyễn Thành Phương, TP.Biên Hòa, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai đã trao thưởng đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho chị Đỗ Thị Lan và chị Nguyễn Thị Minh, là hai nhân viên gác chắn đường sắt đã dũng cảm cứu người.

Viết bình luận của bạn