Bệnh nhân khi được điều trị tại bệnh viện
Bệnh nhân khi được điều trị tại bệnh viện

Khều gai ở tay, một bệnh nhân 63 tuổi nguy kịch

HÀ ANH CHIẾN

Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark (Đồng Nai) cho biết, đã cấp cứu thành công cho bà Hồ Thị N. (63 tuổi, ngụ H.Long Thành) bị sốc nhiễm trùng, hoại tử da do khều gai ở tay. Bà N. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định, liền da, không còn mưng mủ và đã được xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, sốc nhiễm khuẩn, huyết áp tụt, căn bệnh đái tháo đường không ổn định, cẳng tay phải viêm tấy đỏ, sưng to, chuyển màu đen, có hiện tượng mủ tụ dưới da, da bị hoại tử.

Bệnh nhân cho biết, trước đây lòng bàn tay phải bị sưng đỏ, tưởng bị gai đâm nên bà đã lấy kim khâu để khều gai ra. Tuy nhiên bà không tìm thấy gai mà sau đó cả bàn tay lẫn cẳng tay bị sưng phù, tím đen. Tiếp theo, vết khều sưng to, đau nhức rồi lan rộng lên cẳng tay phải. Bà N đã tự mua thuốc kháng sinh uống nhưng vết thương ngày càng nặng và lan rộng. Năm ngày sau đó, bà phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tính mạng bị đe dọa.

Theo lý giải của bác sĩ: Do bệnh nhân đã lớn tuổi lại có thêm bệnh lý đái tháo đường suốt năm năm nên bệnh nhân dễ bị phản ứng khi gặp tổn thương dù là những tổn thương nhỏ. Trường hợp này nếu bệnh nhân không được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời sẽ bị nhiễm trùng huyết nặng và sẽ tử vong do bị sốc nhiễm trùng.

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật mở cơ qua nội soi đường miệng.
Bệnh lý co thắt tâm vị và mối nguy hại đến sức khỏe

Co thắt tâm vị, một bệnh lý có tắc nghẽn đường thoát của thực quản liên quan đến tình trạng rối loạn vận động thực quản, khiến người bệnh gặp khó khăn về tiêu hóa.

Viết bình luận của bạn