Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh sa tạng chậu.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh sa tạng chậu.

Không nên lơ là, âm thầm chịu đựng bệnh sa tạng chậu ở phụ nữ

K.Liệp

Nhiều phụ nữ mắc bệnh sa tạng chậu nhưng lại cảm thấy mặc cảm, tự ti, nên âm thầm chịu đựng. Điều này khiến tình trạng bệnh tật kéo dài dẫn tới việc đánh mất cơ hội được điều trị hiệu quả.

Theo các chuyên gia y tế, sa tạng chậu là tình trạng sa xuống của một hay nhiều cơ quan vùng chậu khỏi vị trí giải phẫu bình thường qua ngả âm đạo như sa bàng quang, tử cung, âm đạo, trực tràng, ruột và các mô liên kết do sự tổn thương và suy yếu các cấu trúc cân cơ và dây chằng nâng đỡ sàn chậu. Bệnh lý sa tạng chậu gây các rối loạn tiểu, rối loạn tiêu hóa, các rối loạn tình dục, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của phụ nữ. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì, làm việc nặng, táo bón mạn tính, bệnh lý hô hấp mạn tính và từng phẫu thuật vùng chậu.

Ngoài ra, theo thống kê của Hội Sàn chậu TPHCM, bệnh lý ảnh hưởng đến 40% phụ nữ ở độ tuổi từ trên 40. Đáng lo ngại là trong số này, cứ 5 người thì có 1 người bị sa từ 2 cơ quan trở lên. Một bác sĩ tại TPHCM cho biết, nhiều phụ nữ khi mắc bệnh này thường cảm thấy mặc cảm, tự ti, chịu đựng tình trạng bệnh tật kéo dài dẫn tới việc đánh mất cơ hội được điều trị hiệu quả.

TS.BS. Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân (TPHCM) cho biết, trước đây, phương án can thiệp được thực hiện là cắt tử cung. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy đây là phương án không phù hợp về mặt giải phẫu và mặt chức năng. Sự ra đời của các vật liệu thay thế và cách thức đưa mảnh ghép vào bên trong vùng sàn chậu giúp nâng đỡ cấu trúc cơ cân và dây chằng vùng chậu bị suy yếu đã mở ra bước tiến mới trong điều trị các bệnh lý sa tạng chậu. Từ đó giúp loại bỏ quan điểm trước đây là cần cắt tử cung để điều trị nhóm bệnh lý này, vốn được chứng minh làm tăng nặng tình trạng bệnh và khiến việc điều trị khó khăn hơn.

“Đến nay, phẫu thuật đặt mảnh ghép không ngừng được cải tiến nhằm tối ưu hóa điều trị, sự phát triển của y học đã giúp người bệnh ngày càng được chăm sóc tốt hơn, giảm sang chấn, biến chứng, nâng cao chất lượng sống. Khuyến cáo người bệnh: để hạn chế nguy cơ bị sa tạng chậu, chị em phụ nữ cần có chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều chất xơ, rau quả ngăn ngừa táo bón; duy trì cân nặng ở mức hợp lý, không để cơ thể béo phì; thường xuyên tập thể dục để hệ cơ, dây chằng được khỏe mạnh… Trường hợp chẳng may bị sa tạng chậu cần tuân thủ chỉ định khám, điều trị của bác sĩ”, BS Hưng nói.

Trị viêm xoang bằng hít nước muối hột ngâm rượu.
Cẩn trọng khi điều trị viêm xoang bằng "hít nước muối hột ngâm rượu"

Gần đây, trên các trang mạng xã hội có thông tin cho rằng, nhiều người đã điều trị khỏi bệnh viêm xoang bằng phương pháp đơn giản “hít nước muối hột ngâm rượu”. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bác sĩ thì phương pháp này tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Viết bình luận của bạn