Dưới đây là những lời khuyên từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM giúp đảm bảo sức khoẻ khi ở vùng lũ lụt.
Lời khuyên về an toàn thực phẩm trong lũ lụt
Rửa tay sạch.
Giữ khu vực nấu ăn và dụng cụ chuẩn bị thực phẩm luôn sạch sẽ.
Để riêng thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm tươi sống.
Tách riêng thực phẩm bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
Đun nấu kỹ thực phẩm.
Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.
Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn.
Lời khuyên về y tế khi xảy ra lũ lụt
Nước: Đảm bảo nước uống từ nguồn an toàn.
Thực phẩm: Nấu chín thức ăn, xử lý rác thải thực phẩm hợp lý.
Thực phẩm ô nhiễm: Loại bỏ những thực phẩm đã bị hỏng, hư hại vì nước lũ.
Vệ sinh cá nhân: Luôn rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
Giám sát: Không để trẻ em lội nước nhằm tránh các bệnh truyền nhiễm hoặc nguy cơ đuối nước.
Vệ sinh: Làm sạch khu vực xung quanh và loại bỏ những nơi muỗi sinh sản
Nước tù đọng: Dọn sạch nước tù đọng trong và xung quanh nhà để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.
Những việc cần làm sau lũ
Rửa tay thường xuyên.
Đi ủng.
Uống nước đóng chai.
Dùng viên khử trùng nước hoặc đun sôi nước trong ít nhất 1 phút.
Coi chừng xung quanh đường dây điện bị đứt, cây hoặc các công trình bị đổ.
Giữ khô và ấm.
Hãy xem kỹ đồ ăn được lấy ra từ tủ lạnh. Chúng có thể bị hỏng nếu mất điện.
Tuân thủ các hướng dẫn của Chính phủ.