Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh: Ba mẹ có thể làm gì khi trẻ khóc quá nhiều?. Ảnh: BVCC
Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh: Ba mẹ có thể làm gì khi trẻ khóc quá nhiều?. Ảnh: BVCC

Làm gì khi trẻ khóc dạ đề?

Hà Lê

Trẻ sơ sinh từ 6 tuần tuổi thường khóc nhiều vào ban đêm mà gia đình không lý giải được vì sao trẻ khóc, gọi là khóc dạ đề. Với các gia đình có trẻ nhỏ, tiếng khóc dạ đề luôn là nỗi ám ảnh. Vậy làm sao để giúp cho các gia đình vượt qua nỗi stress? Những điều gì cần lưu ý khi trẻ khóc quá nhiều?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Hương - Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, đặc điểm của khóc dạ đề là không khiến trẻ sút cân, sau khi khóc trẻ vẫn ăn, ngủ bình thường.

Hiện nay vẫn chưa có minh chứng giải thích nguyên nhân trẻ khóc nhiều giờ đồng hồ và chưa có phương pháp điều trị triệt để. Vì chưa tìm được nguyên nhân nên có một số giả thiết được đặt ra:

Chế độ ăn của mẹ: Một số đồ ăn có thể khiến bé khó chịu như bắp cải, súp lơ, củ hành,... Mẹ có thể loại bỏ các thực phẩm trên trong chế độ ăn để xem bé có đỡ khó chịu hơn không.

Một số chất kích thích như nicotin, rượu, bia: Nếu bố hoặc người thân trong gia đình hút thuốc, hơi thở có mùi thuốc lá có thể khiến bé khó chịu

Khóc dạ đề thường thiên về lý do tiêu hóa của bé: Em bé có thể đầy hơi, chướng bụng do không hợp sữa. Cũng có thể do em bé quá nhạy cảm, chỉ cần hơi chướng bụng mặc dù không ảnh hưởng nhiều nhưng bé không quen cũng có thể khó chịu dẫn đến khóc lâu. Khi này ba mẹ nên chờ đợi, để bé tự thích nghi.

Ba mẹ có thể massage giúp giải tỏa, giảm căng thẳng cho bé, giúp bé ngủ ngon hơn: Xoa dầu massage và một chút nhạc du dương sẽ giúp bé thoải mái

Ba mẹ nên hỗ trợ lẫn nhau, tránh để mẹ căng thẳng, có thể dẫn đến mất sữa.

Chăm sóc tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong mùa đông sẽ giúp trẻ luôn khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật. Ảnh: AFP
6 quy tắc quan trọng chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong mùa đông

Chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào mùa đông sao cho tránh mắc phải các căn bệnh do thời tiết lạnh như cảm lạnh, viêm phổi,… là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Ngay cả khi giữ trẻ ở trong nhà, bạn vẫn phải tuân thủ một số quy tắc để giữ chúng khỏe mạnh và an toàn.

Viết bình luận của bạn