Ths. Bs. Nguyễn Phước Lâm cung cấp những thông tin về bệnh ung thư đại trực tràng trong hội thảo.
Ths. Bs. Nguyễn Phước Lâm cung cấp những thông tin về bệnh ung thư đại trực tràng trong hội thảo.

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ung thư đại trực tràng?

Thạch Nam

Hội thảo “Tầm soát Ung thư Đại trực tràng” được tổ chức vào 9.6 tại TPHCM. Buổi hội thảo tặng 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh đại tràng miễn phí dành cho người đến tham dự, đồng thời cung cấp kiến thức phòng chống và bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ. Ung thư đại trực tràng là một khối u ác tính, mọc trong lòng đại tràng (ruột già). Đây được xem là căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến phức tạp và làm giảm tuổi thọ. Nếu không điều trị kịp thời có thể lây sang những bộ phận khác của cơ thể đặc biệt là gan và phổi.

Theo các chuyên gia, những đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao là người từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt từ sau 50 tuổi; những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư đại trực tràng, có polip trong đại trực tràng; người mắc bệnh viêm ruột mạn tính và những người ít vận động hoặc béo phì,…

Theo Ths. Bs. Nguyễn Phước Lâm, Trưởng Khoa Nội soi, Phó Giám đóc quản lý chất lượng Bệnh viện Quốc tế City  (đơn vị tổ chức hội thảo) cho biết, có 3 phương pháp được sử dụng để tầm soát ung thư đại trực tràng (nội soi đại tràng, tìm máu ẩn trong phân và nội soi ảo). Tuy nhiên, nội soi là phương pháp tốt nhất, tìm máu ẩn trong phân rất tiện dụng không tốn thời gian nhưng độ chính xác không cao, còn nội soi ảo bằng cách chụp lại hình bằng máy và dựng lại đại tràng ảo sẽ tìm thấy được các polip trong đại tràng.

Cũng theo bác sĩ Lâm, những dấu hiệu khi bị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn mới thì hầu như không có triệu chứng gì, đến giai đoạn nặng hơn mới phát sinh đi cầu ra máu, đau bụng, căng chướng bụng, đi đại tiện rồi nhưng vẫn còn muốn đi hay bị táo bón xen kẽ với tiêu chảy. Những dấu hiệu này không đặc trưng thường dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ, tốt nhất nên đi tầm soát để biết kết quả chính xác.

Nếu tầm soát sớm vào giai đoạn mới hình thành những polip thì dễ dàng nội soi cắt bỏ. Nhưng đến những giai đoạn sau sẽ có nhiều chuyển biến phức tạp. Nếu bệnh nhân ở giai đoạn 1 của ung thư đại trực tràng được điều trị, khả năng sống sót sau 5 năm trên 94%. Nếu đến giai đoạn 4 mới đi chữa bệnh thì chỉ có 10% khả năng còn sống sau 5 năm.

Bên cạnh cung cấp thông tin về ung thư đại trực tràng, hội thảo còn tặng 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh đại tràng miễn phí cho người đến tham dự. Những mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh đại tràng này sẽ được chuyển 2 ngày 1 lần trong 7 ngày đến trung tâm xét nghiệm Hà Nội để các kỹ thuật viên xét nghiệm mẫu. 

Viết bình luận của bạn