Lấy sỏi thận cho 3 bệnh nhi qua đường hầm siêu nhỏ chỉ 5 mm của máy X-quang C-arm, sử dụng máy tán sỏi laser. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Lấy sỏi thận cho 3 bệnh nhi qua đường hầm siêu nhỏ chỉ 5 mm của máy X-quang C-arm, sử dụng máy tán sỏi laser. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Lấy sỏi thận cho 3 bệnh nhi qua đường hầm siêu nhỏ chỉ 5 mm

Anh Tú

Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết, vừa phẫu thuật lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm siêu nhỏ (ultra-mini PCNL - UMP) cho 3 bệnh nhi từ 3-7 tuổi. Đây là kỹ thuật mới giúp loại bỏ sỏi thận ít mất máu, ít tổn thương nhu mô thận, ít đau, hồi phục nhanh sau mổ và hầu như không để lại sẹo.

Ba bệnh nhi gồm: bé V.N.K (3 tuổi, ngụ TPHCM) có sỏi kích thước 21x20mm cùng 2 sỏi nhỏ ở thận trái; bé P.Đ.N.Y (7 tuổi, ngụ TPHCM) có sỏi 9x10mm ở thận phải và bé N.T.T.N (6 tuổi, ngụ thành phố Cần Thơ) có sỏi 9x13mm ở thận trái. Người nhà cho biết trước đó các cháu có biểu hiện thường đau hông lưng ở bên có sỏi thận, quấy khóc nhiều, ăn uống kém, sốt từng đợt. Dù được theo dõi và điều trị bằng thuốc thường xuyên nhưng các triệu chứng vẫn xuất hiện từng đợt và sỏi ngày một lớn lên.

Việc điều trị sỏi thận ở bệnh nhi cực kỳ phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải cân nhắc để vừa lấy sạch sỏi, đồng thời giữ được chức năng thận về sau này. Hiện nay, đối với các trường hợp sỏi thận lớn và có biến chứng ở trẻ em, phương pháp thường được áp dụng ở Việt Nam vẫn là mổ mở lấy sỏi. Nếu mổ mở, bệnh nhi phải chịu đường mổ dài, đau nhiều sau mổ, phục hồi chậm và nguy cơ ảnh hưởng chức năng thận.

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Sỏi thận chuyên sâu, Bệnh viện Bình Dân nhận định đây là các trường hợp sỏi gây biến chứng cần được điều trị triệt để. Để giảm thiểu xâm lấn, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi qua đường hầm siêu nhỏ qua da (UMP) vào thận dưới hướng dẫn của máy X-quang C-arm, sử dụng máy tán sỏi laser.

Các ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ với sự phối hợp với các bác sĩ gây mê nhi từ Bệnh viện Nhi Đồng 1. Hình ảnh kiểm tra sau phẫu thuật cho thấy thận đã sạch sỏi hoàn toàn và sẽ sớm ra viện.

Theo các bác sỹ, sỏi tiết niệu ở trẻ em tuy hiếm gặp hơn người lớn nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện. Các yếu tố nguy cơ liên quan đến hình thành sỏi tiết niệu ở trẻ em bao gồm di truyền, một số bệnh rối loạn chuyển hóa, dị tật hệ tiết niệu… Gần đây, số lượng trẻ em mắc sỏi tiết niệu tăng hơn so với trước, có thể do trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh có hàm lượng muối, đạm cao, không uống đủ nước, ít vận động.

Trẻ nhỏ bị sỏi thận thường có biểu hiện quấy khóc, tiểu gắt buốt, sốt lạnh run, chậm tăng cân. Trong một số trường hợp, bệnh nhi không có triệu chứng đau, nhưng được phát hiện sỏi thận tình cờ qua siêu âm bụng khi khám sức khỏe.

Các bác sỹ khuyến cáo để phát hiện sớm, điều trị hiệu quả và phòng ngừa sỏi tiết niệu ở trẻ em, phụ huynh đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc để phát hiện các dị tật bẩm sinh đường tiết niệu; tập thói quen cho trẻ uống đủ nước, ăn đầy đủ các nhóm thức ăn, hạn chế ăn mặn, tránh táo bón, tránh nhịn tiểu, tránh để trẻ dư cân, béo phì.

Mỗi gia đình cần trang bị máy đo huyết áp tự động để theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên. Ảnh: Hà Phương
Những lưu ý phòng ngừa bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp (hay còn gọi là tụt huyết áp) xảy ra khi dòng máu chảy đến các động mạch và tĩnh mạch ít. Huyết áp giảm đột ngột có thể dẫn đến thiếu máu cung cấp cho các cơ quan quan trọng, đặc biệt là não, tim, thận. Từ đó, các tổ chức cơ quan không thể duy trì chức năng bình thường có thể tạm thời bị tổn thương hoặc tổn thương vĩnh viễn.

Viết bình luận của bạn