Loại thuốc diệt cỏ mà người bệnh sử dụng
(Hình ảnh do gia đình cung cấp)
Loại thuốc diệt cỏ mà người bệnh sử dụng (Hình ảnh do gia đình cung cấp)

Liên tiếp ghi nhận ca tự tử bằng thuốc diệt cỏ

Hà Lê

Chỉ tính trong tháng 3 và những ngày đầu tháng 4, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiếp nhận 13 trường hợp nhập viện do uống thuốc diệt cỏ. Các trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề, phải sống khổ sở vì bệnh tật.

Trong số đó có trường hợp còn rất trẻ chỉ 22 tuổi ở Quảng Yên (quảng Ninh) được gia đình đưa đến viện cấp cứu ngày 6.4 sau khi uống thuốc diệt cỏ. Theo gia đình cho biết trong thời gian gần đây có thể do áp lực về phía học tập mà thấy con buồn bã và ít nói. Nhưng không ngờ con lại tìm để đến giải pháp như vậy. Rất may nhờ được gia đình phát hiện và cấp cứu kịp thời mà người bệnh đã không có nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ, vì áp lực công việc, học tập hay mâu thuẫn trong gia đình không thể giải quyết hoặc một số lý do khác mà ngày càng nhiều người tìm đến biện pháp tiêu cực là sử dụng thuốc diệt cỏ để tự tử.

Thuốc diệt cỏ là một trong những độc tố gây hủy hoại cơ thể. Loại thuốc này thường chỉ được dùng trong lao động, sản xuất phục vụ cho nông nghiệp, lâm nghiệp khiến cho cây cỏ khô cháy. Khi độc tố này vào cơ thể con người dù chỉ 1 lượng rất nhỏ chừng 20ml cũng gây suy đa cơ quan, nặng nhất là xơ phổi, gây suy hô hấp cấp, thời gian tử vong nhanh trong vòng 1-2 giờ.

Để hạn chế tình trạng người dân uống thuốc diệt cỏ tự tử, cần quản lý chặt chẽ việc mua bán thuốc diệt cỏ. Khi phát hiện trường hợp tự tử bằng thuốc diệt cỏ phải khẩn trương đưa đến cơ sở y tế cấp cứu tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Cứu sống trẻ ngộ độc hóa chất chống thấm ghe xuồng

Một bệnh nhi 3 tuổi uống phải hoá chất chống thấm ghe xuồng khiến em lừ đừ, đau ngực, nôn ói do ngộ độc.

Viết bình luận của bạn