BS Quỳnh tư vấn sức khỏe cho bệnh nhi.
BS Quỳnh tư vấn sức khỏe cho bệnh nhi.

Lợi bất cập hại khi tự ý cho con uống thuốc tăng chiều cao

K’ LIỆP

Nhiều phụ huynh mong muốn con trẻ có chiều cao lý tưởng vào độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà có trẻ sẽ thấp lùn hơn so với chiều cao trung bình theo độ tuổi. Trước thực trạng này, nhiều phụ huynh đã tự ý mua các loại thuốc tăng chiều cao, các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo “nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài giúp tăng chiều cao từ 9 -15 cm”… cho con sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng những thực phẩm chức năng này tiềm ẩn nguy cơ hàng giả, sản phẩm không chất lượng vì chưa được kiểm chứng!

Trường hợp bé N.V.D. (9 tuổi, cân nặng 28 kg, cao 117 cm so với chuẩn chiều cao trung bình thì bé D còn thiếu 15cm) đến BV ĐHYD với chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng.

Hiện bé đang được điều trị bằng tiêm hormone tăng trưởng và đã tăng thêm 3 cm trong vòng 3 tháng. Theo đó, cha mẹ bé D. thấy con thấp hơn so với tiêu chuẩn trung bình nên đã nhờ người thân ở nước ngoài mua các loại thực phẩm chức năng giúp tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, sau ba tháng sử dụng, bé không những không cao thêm mà tăng cân 3kg và xuất hiện tâm lý e ngại khi bị ba mẹ bắt uống các loại thuốc đó. Thấy vậy, ba mẹ bé D. đã đưa con đến khám và làm các xét nghiệm, được bác sĩ tư vấn mới biết đã vô tình làm cho bé bị dư thừa chất, ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh - Phòng khám Nhi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, hiện nay trên mạng xã hội đang quảng cáo tràn lan những loại thuốc giúp tăng chiều cao, nhập khẩu từ Mỹ, Nhật… giúp trẻ cải thiện chiều cao đáng kể trong thời gian ngắn, thậm chí tăng chiều cao cho người lớn đã trưởng thành.

Trước thông tin trên, vì quá lo lắng khi thấy con phát triển chậm so với các bạn đồng trang lứa, nhiều phụ huynh đã tự ý mua các loại thực phẩm chức năng này cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên, những loại thực phẩm chức năng này có giúp trẻ tăng chiều cao “thần kỳ” như lời quảng cáo hay không thì chưa ai kiểm định.

“Việc cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chức năng mà không có sự tư vấn của các chuyên gia y tế rất dễ dẫn đến việc trẻ bị dư thừa chất. Chiều cao không giống như cân nặng. Việc tăng chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, yếu tố môi trường, dinh dưỡng, chế độ tập luyện, hormone và tình trạng sức khỏe. Vì vậy nếu như chỉ bổ sung nhân tố này mà thiếu hụt những nhân tố khác thì trẻ cũng không thể phát triển chiều cao như mong muốn”, bác sĩ Quỳnh nói.

Ngoài ra, theo bác sĩ Quỳnh, trẻ thiếu hormone tăng trưởng thường có biểu hiện chậm tăng chiều cao so với các bạn cùng trang lứa mặc dù có chế độ dinh dưỡng bình thường. Cân nặng trẻ vẫn tăng tốt nên trẻ có dáng vẻ “bụ bẫm”, bụng thường to, vẻ mặt “non” so với tuổi. Một số trẻ sinh ra bị bất thường đường giữa như chỉ có một răng cửa, sứt môi, chẻ vòm, tinh hoàn ẩn, dương vật nhỏ, trẻ được xạ trị hoặc phẫu thuật vùng tuyến yên cũng là những đối tượng nguy cơ cho bệnh thiếu hormone tăng trưởng.

Bệnh nhân lưỡng tính được các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội hồi sinh trở về đúng giới tính.
Số phận những người mắc bệnh hiếm đã tìm được lối thoát

Những ngày tháng 6.2018, theo đề nghị hỗ trợ chuyên môn của Sở Y tế Hà Giang, đoàn bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã có chuyến công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Tại đây, đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương với sự tham gia của các bác sĩ đến từ chuyên khoa tâm lý, chẩn đoán hình ảnh, ngoại tiết niệu, nội tiết đã tiến hành tư vấn tâm lý, thăm khám, xét nghiệm cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý hiếm là tăng sản thượng thận bẩm sinh và rối loạn phát triển giới tính.

Viết bình luận của bạn