TS BS Thùy Dương (phải) tư vấn cho các bậc phụ huynh cách nuôi dưỡng con đúng cách. Ảnh: CTCC.
TS BS Thùy Dương (phải) tư vấn cho các bậc phụ huynh cách nuôi dưỡng con đúng cách. Ảnh: CTCC.

Lý do khiến nhiều trẻ biếng ăn, còi cọc

An Nhiên

TS BS Phạm Diệp Thùy Dương - Giảng viên Bộ môn Nhi - Đại học Y Dược TP.HCM chỉ ra những sai lầm của bố mẹ trong việc nuôi dưỡng con khiến trẻ biếng ăn, còi cọc.

"Bác sĩ gia đình" vừa lên sóng với tiểu phẩm tình huống khi người vợ (Lâm Vỹ Dạ) bị chồng trách mắng khi chiều con cái quá đà.

Trong khi đó, cô cũng nghiêm túc mắng chồng (Hứa Minh Đạt) lại thường xuyên cho con ăn quà vặt linh tinh trước bữa ăn khiến con còi cọc.

Theo dõi câu chuyện tình huống, TS BS Phạm Diệp Thùy Dương chia sẻ: “Có những giai đoạn như mọc răng, tập bò, tập ăn hay mắc phải các bệnh mãn tính như bệnh lao, dị ứng với thức ăn hoặc thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Tuy nhiên, nguyên nhân dễ gặp và hơn cả là do bố mẹ ép con cái ăn quá nhiều và lúc nào cũng tìm mọi cách để khiến con phải ăn. Ngoài ra, bố mẹ thường gặp phải sai lầm khi cho con ăn vặt nhiều vì nghĩ con ăn thêm được chút nào hay chút đó.

Để kích thích sự thèm ăn của trẻ, bố mẹ cần chế biến thức ăn đa dạng, hấp dẫn và cần có chế độ ăn khoa học, phù hợp trong từng giai đoạn phát triển.

Để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho bé, nên chọn các loại thực phẩm dễ tiêu và cho bé vận động mỗi ngày. Đặc biệt, hạn chế cho trẻ ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt có ga và bổ sung các bữa ăn phụ cho bé như sữa chua, trái cây…”, bác sĩ Dương nói thêm.

Sau khi nghe bác sĩ tư vấn, dù thương con nhưng Hứa Minh Đạt cũng đã rút ra cho mình được những bài học về cách chăm con, nuôi con khi làm bố.

Các diễn viên trong tiểu phẩm “Tẩy nốt ruồi như thế nào là đúng?”. Ảnh: CTCC
Những hiểm họa từ việc tự tẩy nốt ruồi bằng hoá chất

Chương trình “Bác sĩ ơi, tại sao?” phát sóng tuần này là tình huống đáng lưu tâm với chủ đề “Tẩy nốt ruồi như thế nào là đúng?”.

Viết bình luận của bạn