Máy can thiệp tim mạch hàng đầu thế giới xuất hiện ở Việt Nam

HOÀNG HƯNG

Ngày 21.5, thông tin từ Bệnh viện FV cho hay, dòng máy can thiệp tim mạch thế hệ mới, hàng đầu thế giới đã được Bệnh viện FV đầu tư tại bệnh viện vào đầu tháng 5 vừa qua.

Đó là máy chụp mạch xoá nền kỹ thuật số mẫu Allura Xper FD20, do hãng Philips (Hà Lan) chế tạo, trị giá 1,6 triệu USD (gọi tắt là loại máy Philips DSA FD20). Máy có chức năng tích hợp đa nhiệm vừa có thể chụp mạch máu tim, mạch máu não và mạch máu toàn thân. Đặc biệt, máy còn có khả năng chụp cắt lớp điện toán như một máy CT hoàn chỉnh, giúp bác sĩ và bệnh nhân giảm thiểu đáng kể tác hại của tia X.v.v...

Hệ thống máy can thiệp tim mạch Philips DSA FD20. Ảnh: H.H
Hệ thống máy can thiệp tim mạch Philips DSA FD20. Ảnh: H.H

Ngay sau khi nhập máy Philips DSA FD20 về tới Việt Nam, Bệnh viện FV hình thành phòng can thiệp tim mạch (Cathlab) đạt chất lượng chuẩn quốc tế. Với việc trang bị thiết bị hiện đại, phòng Cathlab mới đã phát huy tác dụng, cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp người Philippines.

Theo bác sĩ Huỳnh Ngọc Long – Trưởng khoa tim mạch Bệnh viện FV: “Khó khăn lớn nhất của bác sĩ điều trị tim  mạch là không có thiết bị hỗ trợ. Song, với sự đầu tư dòng máy can thiệp tim mạch  hiện đại như Philips DSA FD20, chắc chắn sẽ tạo cơ hội sống cho rất nhiều bệnh nhân tim mạch. Chúng tôi sẽ được hỗ trợ nhiều hơn trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến bệnh lý về tim mạch”.

Bệnh nhân  N.T.M. (28 tuổi, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đang điều trị biến chứng thuỷ đậu tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Biến chứng không ngờ tới khi "dính" bệnh thuỷ đậu

Bệnh thuỷ đậu lưu hành quanh năm trên phạm vi cả nước, nhưng đây là thời điểm bệnh có dấu hiệu gia tăng. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh thuỷ đậu đang vào mùa. Tại các bệnh viện, số ca mắc thuỷ đậu có dấu hiệu tăng lên. Tại các tỉnh phía Bắc, bệnh nhân thuỷ đậu cũng xuất hiện với nhiều ca biến chứng nguy hiểm.

Viết bình luận của bạn