Trẻ bị tắc tá tràng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Ảnh: Kim Đồng
Trẻ bị tắc tá tràng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Ảnh: Kim Đồng

Mối nguy hiểm từ bệnh lý tắc tá tràng ở trẻ em

K'LIỆP

Trẻ có thể trạng suy dinh dưỡng nặng, nôn ói nhiều, thậm chí nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, với triệu chứng này, đây có thể là bệnh lý tắc tá tràng (một cấp cứu ngoại khoa ở trẻ sơ sinh). Đáng nói, tắc tá tràng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời trẻ dẫn đến việc bị tắc đường tiêu hóa, ói mất dịch, sụt cân, rối loạn điện giải, sốc, co giật và có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ thường nôn ói, suy dinh dưỡng… có thể bị tắc tá tràng

Ngày 29.7, Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Tuấn - người có nhiều kinh nghiệm trong chuyên khoa ngoại Nhi của bệnh viện (BV) Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh (Nghệ An) cho biết, BV đã phẫu thuật điều trị thành công cho bệnh nhi H.M.P (25 tháng tuổi, ở Nghệ An) mắc bệnh lý hiếm gặp. Theo đó, bé P chỉ nặng vỏn vẹn 7kg, thường xuyên nôn ói từ lúc mới sinh. Đặc biệt tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn từ khi bé bắt đầu ăn dặm và dần chuyển sang thức ăn thô. Gia đình bé P cho biết, đã đưa P đi khám nhiều nơi nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Giữa tháng 6 vừa qua, bé P được đưa vào BV Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh trong tình trạng thể trạng suy dinh dưỡng nặng, nôn ói nhiều, thậm chí nôn ra thức ăn của ngày hôm trước. Tại BV này, bé P được các bác sĩ ngoại nhi thăm khám, kết hợp với chụp X-quang ổ bụng, chụp lưu thông ruột,… Kết quả khám lâm sàng và cận lâm sang cho thấy bé P được chẩn đoán tắc tá tràng không hoàn toàn do màng ngăn niêm mạc. Bệnh nhi có chỉ định phẫu thuật giải phóng màng ngăn niêm mạc. “Thể trạng bệnh nhi P yếu nên trước khi phẫu thuật, cháu được điều trị hồi phục điện giải và bổ sung dinh dưỡng sau đó mới tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật này kéo dài khoảng 60 phút. Các bác sĩ xác định dạ dày và tá tràng của bé P bị giãn to nên tiến hành cắt bỏ màng ngăn tá tràng và tái lập lưu thông đường tiêu hóa. Ít ngày sau ca phẫu thuật, bé P đã có thể ăn uống bình thường và xuất viện sau 5 ngày”, bác sĩ Tuấn cho biết thêm.

Bệnh lý tắc tá tràng cần phát hiện và điều trị sớm

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Văn Tuấn, tắc tá tràng là dị tật bẩm sinh của đường tiêu hóa làm bít tắc hoàn toàn hoặc một phần tá tràng (đoạn đầu của ruột non), màng ngăn nằm ở đoạn D2 chiếm 85 - 90% các dị tật màng ngăn. Đây là bệnh lý tương đối hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1/6000 ở trẻ mới sinh, bé trai thường mắc bệnh nhiều hơn bé gái và thường kết hợp 1 số dị tật khác như: Dị tật tim, hội chứng Down (hội chứng dị tật bẩm sinh) và các dị tật khác đường tiêu hóa,… Đối với bệnh lý tắc tá tràng, đây hoàn toàn là một cấp cứu ngoại khoa ở trẻ sơ sinh. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời trẻ bị tắc đường tiêu hóa, ói mất dịch, sụt cân, rối loạn điện giải, sốc, co giật và có thể dẫn đến tử vong.

Với thể bệnh tắc tá tràng không hoàn toàn ở giai đoạn sơ sinh và trước ăn dặm, trẻ có thể có nôn trớ nhiều hơn so với trẻ bình thường. Tuy nhiên đến tuổi ăn dặm trở đi, sự xuất hiện nôn trớ sau ăn tăng lên về số lần và số lượng, bụng chướng nhiều vùng thượng vị, lúc này trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi cọc và suy kiệt. “Các bà mẹ nên thực hiện siêu âm toàn diện ở 3 tháng cuối thai kỳ để tầm soát và can thiệp sớm cho bé ngay sau sinh. Ngoài ra, việc bé thường nôn, trướng bụng là dấu hiệu sớm, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám. Nếu để lâu dài, tình trạng này sẽ gây rối loạn điện giải và suy dinh dưỡng”, bác sĩ Tuấn khuyến cáo. 

Bệnh nhân được thăm khám, cấp cứu kịp thời tại bệnh viện Hoãn Mỹ Đồng Nai_Ảnh: HAC
Cấp cứu bệnh nhân nghiện rượu bị “lủng” dạ dày, máu phun thành tia

Ngày 4.8, bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, đã cấp cứu thành công bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng do chứng nghiện rượu lâu năm.

Viết bình luận của bạn