Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengua
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengua

Mối nguy hiểm từ bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengua gây ra

Kim Đồng

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây nên với biểu hiện sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng… Bệnh không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Hiện bệnh chưa có vaccin phòng bệnh.

Sốt xuất huyết Dengua có thể gây tử vong

Trao đổi với PV báo Lao Động, BS. Quách Thị Kim Phúc – BS chuyên khoa Nhi của bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) – cho biết, vừa qua, BV đã điều trị một ca bệnh nhi được chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) Dengue làm tiểu cầu giảm chỉ còn 26.100/mm3 máu, chỉ bằng khoảng 1/6 so với bình thường (ở người bình thường, tiểu cầu hơn 150.000/mm3 máu). Bệnh nhi này có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bé trai N.V.K. (16 tuổi, cân nặng 64kg, ngụ Cầu Kè - Trà Vinh) nhập viện tại khoa Nhi BV Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng sốt cao liên tục 4 ngày, đau đầu, nhức mỏi toàn thân, ăn uống ít, chán ăn. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhi bị SXH Dengue ngày 4.

Tại BV, cháu K. được làm xét nghiệm máu với test SXH Dengue dương tính, tiểu cầu thấp. Sau nhập viện, bệnh nhi bắt đầu có dấu hiệu lừ đừ, uống rất ít, nhợn ói liên tục, đau bụng nhiều vùng hạ sườn phải, rối loạn vận mạch, tay chân mát, huyết áp 115/70mgHg.

Bệnh nhi được chuyển qua phòng hồi sức tích cực nhi và bắt đầu truyền dịch hiệu chỉnh cân nặng theo phác đồ điều trị SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy tiểu cầu chỉ còn 26.100/mm3, hematorit  tăng lên 50%, bé đau bụng nhiều hơn, li bì, không ăn uống được. Bác sĩ đã nhanh chóng điều chỉnh loại dịch truyền và tốc độ truyền dịch.

Sau 2 ngày 2 đêm điều trị tích cực bệnh nhi đã phục hồi tốt, ăn uống khá hơn, giảm đau bụng, huyết áp rõ, xét nghiệm máu tiểu cầu lên 50.000/mm3, hematorit 47%. Bệnh nhi đã được xuất viện.

Theo BS Quách Thị Kim Phúc, bệnh SXH Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Phát hiện sớm bệnh và hiểu rõ những vấn đề lâm sàng trong từng giai đoạn của bệnh giúp chẩn đoán sớm, điều trị đúng và kịp thời, nhằm cứu sống người bệnh. Đặc biệt, hiện chưa có vaccin phòng bệnh.

Hiểu rõ về bệnh SXH Dengue để bảo vệ sức khỏe

SXH Dengue là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây nên, gồm  4 dạng. Vi rút truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt (muỗi Aedes aegypti là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu). Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn…

 
Phun hóa chất phòng ngừa sốt xuất huyết  

Bệnh SXH Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

BS Quách Thị Kim Phúc cho biết, bệnh SXH Dengue với biểu hiện lâm sàng là người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt hoặc có các biểu hiện sau: Thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch (thường kéo dài 24-48 giờ); tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, nề mi mắt, gan to, có thể đau. 

Một số trường hợp nặng có thể có biểu hiện suy tạng như viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim. Những biểu hiện nặng này có thể xảy ra ở một số người bệnh không có dấu hiệu thoát huyết tương rõ hoặc không sốc.

 “Bệnh sốt xuất huyết được chia làm 3 mức độ (Theo Tổ chức Y tế Thế giới năm 2009): SXH Dengue; SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo; Sốc SXH Dengue. Điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời”, BS Quách Thị Kim Phúc nói.

“Phòng bệnh SXH chủ yếu là tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, diệt muỗi trưởng thành. Mặc quần áo rộng, quần dài, áo sơ mi dài tay, vớ và giày để tránh muỗi cắn. Ngủ trong màn chống muỗi, kể cả ban ngày. Dọn dẹp, phát quang môi trường, các vũng nước đọng, bụi cây, góc tối…”, BS Quách Thị Kim Phúc nói.

Vận động vui khỏe – xách gì cũng nhẹ

Sức khỏe chính là khởi nguồn cho mọi hạnh phúc và việc vận động thể dục thể thao thường xuyên ở người trưởng thành sẽ rất tốt cho sức khỏe nhờ mang lại cho cơ thể những lợi ích thiết thực. ThS. BS. Trần Thị Hồng Loan (Chuyên gia Dinh Dưỡng Cấp cao) đã có một số ý kiến về vấn đề này như sau:

Viết bình luận của bạn