Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đang có xu hướng gia tăng. Ảnh minh họa
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đang có xu hướng gia tăng. Ảnh minh họa

Mối nguy hiểm từ gan nhiễm mỡ không do rượu bia

Kim Đồng

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia tiến triển có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới đã xác nhận rằng, số lượng bệnh nhân ung thư tế bào gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia ngày càng tăng.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gia tăng

BS.CK2 Trương Thị Ái Phương, Phó khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM cho biết, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Theo đó tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở châu Âu khoảng 35% và khoảng 25% ở châu Á. Khoảng 15-30% dân số bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, khoảng 12-40% trong nhóm bệnh nhân này sẽ diễn tiến tới viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, khoảng 15-25 % bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ diễn tiến đến xơ gan và khoảng 7% trong nhóm bệnh nhân xơ gan sẽ diễn tiến tới ung thư tế bào gan.

Ngoài ra, BS Phương cho biết, những người dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bao gồm những người bị béo phì, rối loạn mỡ máu, hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường tuyp 2, hội chứng buồng trứng đa nang, suy giáp, hội chứng ngưng thở lúc ngủ, suy tuyến yên, suy tuyến sinh dục, cắt tá tràng tụy…. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là do béo phì. Các nghiên cứu trên thế giới đã xác nhận rằng số lượng bệnh nhân ung thư tế bào gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng tăng. Ung thư tế bào gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cần ghép gan đứng hàng thứ 2 về các nguyên nhân gây ung thư gan. “Trong tương lai, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan, vượt qua ung thư gan do viêm gan virus và cần được ghép gan.

Tất cả những cá nhân có tăng men gan kéo dài, nên sàng lọc về bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, vì đây là nguyên nhân nhân phổ biến của tăng men gan không giải thích được”, BS Phương cho chia sẻ thêm. Cũng theo BS Phương, những cá nhân bị béo phì cần theo dõi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là bắt buộc, bởi vì béo phì là yếu tố nguy cơ của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và cũng làm tăng nguy cơ bệnh tiến triển. Đặc biệt, đối với những cá nhân bị đái tháo đường type 2 sàng lọc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là bắt buộc, bất kể nồng độ men gan, bởi vì trên đối tượng bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ cao về tiến triển bệnh. Cá nhân bị rối loạn mỡ máu, hội chứng chuyển hóa cũng cần phải sàng lọc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Theo các bác sĩ, đối với các bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu chỉ bị gan nhiễm mỡ đơn thuần, không có viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, không có xơ hóa gan thì cần có chế độ ăn lành mạnh và hoạt động thể lực, chưa cần điều trị thuốc. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, dư cân, béo phì thì mục tiêu điều trị là giảm 7-10% cân nặng. Việc này làm giảm men gan và cải thiện mô học gan.

Ngoài ra, việc thiết lập chế độ ăn hợp lý sẽ tạo điều kiện tốt trong việc điều trị bệnh. Theo đó, người bệnh nên xem xét hạn chế năng lượng và loại bỏ các thành phần thức ăn thúc đẩy bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (thực phẩm chế biến, thực phẩm và đồ uống có hàm lượng fructose cao). Tăng cường lượng rau, trái cây (mỗi ngày nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi). Ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá). Đặc biệt, cần hạn chế ăn thực phẩm giàu cholesterol như mỡ động vật, các loại đồ lòng, phủ tạng, da… động vật, lòng đỏ trứng, não, gan gia súc.

BS Phương cho biết, một số thức ăn được xem là “thuốc” có tác dụng “giảm mỡ” tốt như: dầu đậu nành, đậu hà lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối,... Ngoài ra, cần chú ý bổ sung trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi, táo chín… Việc lựa chọn môn thể dục tùy thuộc sở thích để tập luyện thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt.

BS Phương khuyến cáo, bệnh nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cần thực hiện việc khám định kỳ chuyên khoa gan để được theo dõi, tư vấn và có hướng điều trị thích hợp kịp thời. Ngoài ra, cần điều trị thuốc đối với bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, đặc biệt đối với bệnh nhân xơ hóa gan đáng kể (> F2). Đối với những bệnh nhân không có các tình trạng trên, nhưng có nguy cơ cao của bệnh tiến triển (đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa, tăng men gan dai dẳng, viêm hoại tử cao) có thể điều trị thuốc giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Khởi động chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương”

Ngày 2.4, nhân ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ, chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” đã được công ty PNJ phát động, diễn ra tại Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật, TP.HCM. Chương trình ý nghĩa này thuộc dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” được Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ phối hợp cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng khởi xướng và đồng hành trong 5 năm.

Viết bình luận của bạn