BS Trà Anh Duy đang thăm khám cho bệnh nhân.
BS Trà Anh Duy đang thăm khám cho bệnh nhân.

Mối nguy hiểm từ triệu chứng đau vùng chậu ở nam giới

KIM ĐỒNG

Một triệu chứng thường gặp ở nam giới là cơn đau ở vùng chậu (hay còn gọi vùng mu), nơi giao thoa nhiều cơ quan của cả đường niệu - sinh dục và đường tiêu hóa. Với cơn đau này, các nguyên nhân thường gặp là nhiễm trùng niệu, viêm bàng quang, sỏi bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, đau vùng chậu mãn tính,…

ThS. BS. Trà Anh Duy - Chuyên gia về Nam khoa tại TPHCM cho biết, đau vùng chậu là một triệu chứng thường gặp ở nam giới, một cơn đau ở vùng này có thể có nhiều nguyên nhân mà với mỗi nguyên nhân cụ thể sẽ có những dấu hiệu riêng biệt và sẽ có những cách điều trị khác nhau. Ngoài ra, các nguyên nhân thường gặp gồm nhiễm trùng niệu, viêm bàng quang, sỏi bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, đau vùng chậu mãn tính,…

Trường hợp của Anh Trần Văn V. (34 tuổi) bị đau vùng bụng dưới đã 3 tuần. Anh V cho biết, thời gian đầu, triệu chứng không nhiều nên anh không để ý và cho rằng sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, khi cảm giác đau ở vùng mu này kéo dài đến một tuần, anh V. mới ra nhà thuốc để tự mua thuốc uống. Theo anh V khi uống thuốc, các triệu chứng đau vùng chậu giảm nhưng không hết hẳn.

Viêm tuyến tiền liệt

BS. Trà Anh Duy cho biết thêm, về trường hợp của anh V sau khi được thăm khám và làm xét nghiệm, Anh V được chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt và đã khỏi bệnh sau 1 tuần uống thuốc điều trị. Theo đó, tuyến tiền liệt là một cơ quan đặc trưng chỉ có ở nam giới. Do tuyến tiền liệt nằm sâu trong cơ thể nên khi tuyến tiền liệt bị viêm thường biểu hiện ra ngoài bằng những triệu chứng gián tiếp, mà một trong những triệu chứng thường gặp là đau hạ vị, đau tầng sinh môn (vùng da phía trước hậu môn). Hơn nữa, nam giới bị viêm tuyến tiền liệt cũng có thể gặp phải triệu chứng tiểu gắt, tiểu đau, tiểu nhiều lần, tiểu không hết nước tiểu, tiểu máu, sốt hoặc xuất tinh đau.

“Viêm tuyến tiền liệt thường được điều trị nội khoa và khả năng đáp ứng điều trị khá tốt. Điều quan trọng trong điều trị vẫn là kịp thời, triệt để, không chần chừ khiến bệnh kéo dài và dẫn đến những biến chứng về sau”, BS Duy khuyến cáo.

Nhiễm trùng niệu

Cũng theo BS Duy, nguyên nhân cơn đau vùng chậu thường gặp là nhiễm trùng niệu. Theo đó, đường niệu ở nam giới bao gồm thận, bể chứa (nước tiểu) và ống dẫn tiểu (niệu đạo) trải dài từ hông lưng xuống đến lỗ tiểu. Trên con đường dẫn nước tiểu ra ngoài, một nhiễm trùng xảy ra trên hệ thống đường niệu trên cũng có thể gây đau vùng xương mu cho nam giới. Nam giới bị nhiễm trùng niệu thường bị đau ở vùng chậu, quanh xương mu hoặc đau niệu đạo khi đi tiểu. Bệnh lý còn có thể kèm theo các triệu chứng như tiểu gấp, tiểu đau, tiểu đục, sốt,…

Ngoài ra, với nhiễm trùng niệu đơn thuần, bệnh có thể được điều trị bằng dùng thuốc từ 7 đến 14 ngày. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân nhiễm trùng là do sỏi thì bệnh nhân cần phải được mổ để giải áp đường tiểu và lấy nguyên nhân gây nhiễm trùng (sỏi) ra khỏi niệu đạo. Dù là bất cứ nguyên nhân nào gây nhiễm trùng thì một can thiệp y khoa là cần thiết nhằm điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng và tránh biến chứng về sau.

Chấn thương vùng chậu

BS Duy cho biết thêm, các chấn thương vùng chậu như tai nạn giao thông, té cầu khỉ,… đều có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến vùng chậu ở nam giới, nơi mà có rất nhiều cơ quan giao thoa và có thể dẫn đến những diễn tiến phức tạp nếu chần chừ trong việc điều trị. Sau chấn thương nghi ngờ có ảnh hưởng đến vùng chậu, tốt nhất nam giới nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán một cách toàn diện nhờ vào các kĩ thuật hình ảnh như CT, X-quang.

Ngoài ra, nguyên nhân triệu chứng đau vùng chậu còn do đau mãn tính. Với triệu chứng đau vùng chậu trong khoảng thời gian kéo dài ít nhất 3 tháng, bệnh nhân có thể có các biểu hiện sau: đau vùng chậu, đáy chậu, cảm giác đau hoặc bỏng rát khi đi tiểu, xuất tinh hoặc đôi khi có máu trong tinh dịch. “Đau vùng chậu mãn tính là một bệnh lý kéo dài, dai dẳng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc điều trị bệnh lý này đến nay chưa thực sự hiệu quả và là một trong những bệnh lý cần sự kiên nhẫn của bệnh nhân. Vì việc điều trị cần có thời gian cũng như sự tuân thủ của người bệnh nên đôi khi việc tự ý bỏ điều trị giữa chừng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả điều trị”, BS Duy nói.

Bên cạnh đó,  triệu chứng đau vùng chậu có thể nguyên nhân là sỏi bàng quang. Theo đó, vài trường hợp sỏi bàng quang không gây triệu chứng khó chịu gì cho người bệnh, nhưng đa phần bệnh lý này có thể gây đau ở vị trí mà bàng quang khu trú - vùng sau xương mu, ngoài ra bệnh nhân có thể tiểu máu, tiểu đục. Điều trị sỏi bàng quang đa phần dựa vào kích thước sỏi. “Nếu sỏi nhỏ thì bệnh nhân chỉ cần uống nước để nước tiểu đào thải sỏi dần khỏi bàng quang. Nếu sỏi lớn, bác sĩ có thể làm sỏi nhỏ lại để bệnh nhân tự đào thải, nhưng trong trường hợp sỏi có kích thước quá lớn thì bệnh nhân cần phải được mổ để lấy sỏi ra”, BS Duy khuyến cáo.

Hội thảo về công nghệ và trang thiết bị y tế

Hội thảo giới thiệu và giúp khách hàng trải nghiệm những công nghệ và thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới.

Viết bình luận của bạn