Nam giới bối rối khi khám rối loạn cương dương. Ảnh minh hoạ.
Nam giới bối rối khi khám rối loạn cương dương. Ảnh minh hoạ.

Nam giới "bối rối" khi khám rối loạn cương dương

Hà Lê

Theo thống kê tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, có khoảng gần 30% các bệnh nhân tới khám Nam khoa vì các rối loạn tình dục, trong đó có khoảng 50% là bệnh lý rối loạn cương dương. Với dân số khoảng 100 triệu người, bệnh lý rối loạn cương dương tại Việt Nam đang là một thách thức y tế lớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân nói chung.

Cương dương là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể nam giới, nó xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ nam nhỏ tuổi, cương dương thường là sinh lý và xuất hiện vô thức. Ở tuổi thiếu niên hay trưởng thành, cương dương có thể xuất hiện một cách có ý thức khi nam giới chủ động kích thích.

Rối loạn cương dương là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới thường gặp.

Theo Hội Niệu khoa Châu Âu, rối loạn cương dương được định nghĩa là tình trạng không có khả năng đạt được và duy trì độ cương cần thiết để thực hiện giao hợp trọn vẹn. Tình trạng này lặp đi lặp lại kéo dài trên 3 tháng gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, làm căng thẳng mối quan hệ lứa đôi.

Rối loạn cương dương thường biểu hiện bằng các hình thái: Dương vật khó cương, cương nhưng không đủ cứng, có thể tự mềm khi đang quan hệ. Liệt dương là mức độ cao nhất của rối loạn cương dương.

Tuy rối loạn cương dương là một bệnh lý phổ biến nhưng vì là vấn đề nhạy cảm của nam giới nên ít khi được nêu lên hay bàn thảo. Rất may, đây là bệnh lý hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương:

Nguyên nhân mạch máu: Các bệnh lý về mạch máu như xơ vữa động mạch, hẹp động mạch ngoại biên; các tổn thương động mạch nuôi dưỡng cho dương vật sau các phẫu thuật lớn tại khung chậu làm, từ đó gây nên rối loạn cương dương.

Nguyên nhân thần kinh: Thoái hóa thần kinh, chấn thương cột sống, tai biến mạch não; tổn thương dây thần kinh do bệnh đái tháo đường, bệnh đa dây thần kinh; các phẫu thuật làm tổn thương các thần kinh chi phối dương vật.

Bất thường cấu tạo của dương vật: Lỗ đái thấp; lỗ tiểu lệch trên; lún dương vật, bệnh cong dương vật… gây nên khó khăn trong quá trình quan hệ tình dục, dẫn đến rối loạn cương dương.

Nguyên nhân nội tiết: Các rối loạn chuyển hóa, bệnh suy sinh dục, bệnh cường giáp và suy giáp, bệnh suy tuyến yên, tăng bài tiết đa hormon. Các bệnh lý này gây nên rối loạn các hormone sinh dục, từ đó gây nên rối loạn cương dương.

Do dùng thuốc: Thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, chất ức chế androgen, các chất kích thích đều có tác dụng phụ gây rối loạn cương dương.

Các chấn thương như gãy dương vật, gãy xương chậu có thể gây nên các tổn thương mạch máu chi phối dương vật, gây rối loạn cương dương.

Yếu tố tâm lý: Tính cách yếu đuối, nhận thức lệch lạc, bệnh lý trầm cảm, rối loạn lo âu, các stress, điều kiện quan hệ tình dục kém đều làm giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương.

Khi chẩn đoán xác định nguyên nhân gây nên rối loạn cương dương, bác sĩ hoàn toàn có thể đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả cho từng người bệnh.

Phương pháp điều trị rối loạn cương dương:

Nguyên nhân là các rối loạn chuyển hóa: Thay đổi lối sống (bỏ thuốc lá, luyện tập thể lực, giảm cân, giảm các stress, ngừng bia rượu).

Nguyên nhân do suy giảm hormon nam giới: Bổ sung Testosterone cho cơ thể.

Nguyên nhân do các rối loạn về tâm lý: điều trị bằng các liệu pháp tư vấn về tâm lý.

Người đàn ông tốt sẽ là cầu nối giữa vợ và mẹ chồng. Ảnh nguồn: AFP.
Hai câu hỏi để nhận biết rõ tính cách của người đàn ông

Chỉ với hai câu hỏi đơn giản sẽ giúp bạn quan sát được thái độ, hành vi để đánh giá được một phần nào về người đàn ông của mình.

Viết bình luận của bạn