Nam thanh niên bị cuốn tay vào cối xay thịt

Tâm An |

Nam thanh niên bị cuốn tay vào máy xay thịt (ngập đến vai) là một trường hợp khó khăn với công tác gây mê trước phẫu thuật, đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 xử trí khéo léo, thành công.

Bệnh nhân P.L.C. (27 tuổi), nhập viện ngày 26.10 là trường hợp hi hữu được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu kịp thời.

Anh P.L.C làm thuê tại quận Bình Tân, trong lúc rửa máy xay thịt thì tai nạn xảy ra. Bệnh nhân phải mang cả máy xay đến bệnh viện nhờ các bác sĩ cứu chữa.

Anh C. được đưa tới bệnh viện cùng với cánh tay bị cuốn vào máy ngập đến vai, gây khó khăn rất nhiều cho việc cứu chữa. BS.CK2 Lưu Kính Khương - Trưởng khoa Gây mê hồi sức ngoại, nhận định, đây là trường hợp thách thức với công tác gây mê.

Lúc đầu, các bác sĩ cho gây tê tại chỗ và dự định cắt bỏ mâm của cối xay nhưng mâm bằng inox rất dày, thấy không khả thi nên các bác sĩ chọn phương án khác.

Tính đến phương án dùng máy hàn cắt để gỡ bỏ mâm cối xay nhưng các bác sĩ sợ sức nóng sẽ làm bỏng bệnh nhân. Sau đó, ekip quyết định đưa cả bệnh nhân và phần cối xay vào phòng mổ. Bệnh nhân được cho giảm đau đa mô thức gồm gây tê tại chỗ bằng thuốc giảm đau, an thần tĩnh mạch... và phải đảm bảo kiểm soát được hô hấp.

Vì phần cánh tay bị cuốn gần mặt nên không thể đặt nội khí quản, ekip quyết định đặt mask thanh quản.

"Tuy có hơi khó khăn một chút nhưng cũng may là không gian tạm đủ đặt mask thanh quản" - bác sĩ Khương nói.

Tiếp theo, bệnh nhân được cho ngủ, giảm đau, cắt bỏ phần tay lồi ra ngoài cái cối. Đây cũng là công đoạn khó khăn, phải xoay ngược trục của cối xay. Đồng thời 2-3 nhân viên phụ nâng người bệnh lên, nhấc ra khỏi cối và cố định mask thanh quản lại rồi tiếp tục tiến hành gây mê.

Cuốn tay vào máy xay thịt là tai nạn lao động xảy ra khá nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo, khi làm việc (đặc biệt là vận hành máy móc), mọi người phải thực hiện nghiêm túc an toàn lao động, luôn giữ trạng thái tỉnh táo.

Với các loại máy xay, miệng cối xay phải có phương tiện bảo vệ, nếu đang xay thịt thì dùng công cụ hỗ trợ như cây đũa dài, tuyệt đối không được dùng tay lùa thịt xuống miệng cối để tránh tai nạn xảy ra.

Tâm An
TIN LIÊN QUAN

Thương tâm một em bé 6 tháng tuổi tử vong do kẹt khe nệm

Tâm An |

Người bố tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy con kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường và sau đó tử vong.

Cứu sống trẻ ngộ độc hóa chất chống thấm ghe xuồng

Tâm An |

Một bệnh nhi 3 tuổi uống phải hoá chất chống thấm ghe xuồng khiến em lừ đừ, đau ngực, nôn ói do ngộ độc.

Chuyển ngón chân làm ngón tay cho nam thanh niên 17 tuổi

Hà Lê |

Một nam thanh niên 17 tuổi bị tai nạn lao động mất ngón cái bàn tay gặp khó khăn trong sinh hoạt đã được các bác sĩ lấy ngón chân thay thế, trả lại chức năng cầm, nắm cho bệnh nhân.

Ngủ gật khi lái xe, nam thanh niên bị vật cứng đâm thủng tim

Hà Lê |

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp bị thủng tim, vỡ xương ức, gãy cung trước xương sườn VII và VIII bên phải, tràn dịch khoang màng tim và màng phổi phải, vỡ gan độ III.