Bác sĩ tiến hành xử trí cho người bệnh. Ảnh: BVCC
Bác sĩ tiến hành xử trí cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Nam thanh niên bị thủng màng nhĩ do pháo nổ

Hà Lê

Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật vá nhĩ nội soi cho trường hợp người bệnh bị thủng màng nhĩ do pháo nổ.

Theo người bệnh N, 27 tuổi, trú tại Thủy Nguyên (Hải Phòng): Cách thời điểm vào viện 3 ngày, người bệnh có đi dự đám cưới. Tại đây người bệnh có đứng gần vị trí đốt pháo. Khi pháo phát nổ không may người bị bỏng da vùng mang tai, vùng cổ và có thấy đau chói trong tai bên phải. Liên tục những ngày sau, người bệnh thấy ù tai, tiếng gây khó ngủ, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra thì phát hiện có lỗ thủng lớn ở màng nhĩ. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật để vá lỗ thủng ở màng nhĩ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Huyền – Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí): Thủng màng nhĩ lâu ngày không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng nặng nề về sau, trong đó phải kể đến viêm xương chũm (giảm sức nghe nghiêm trọng), hay nặng hơn những ổ viêm trong tai sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng và lây lan sang các vùng khác như viêm não, liệt mặt, viêm xoang tĩnh mạch bên và áp xe não… Như trường hợp của người bệnh N nếu không được xử trí kịp thời sẽ có thể mất đi thính lực và những biến chứng khác.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân: Tuyệt đối không sử dụng, đốt pháo dưới mọi hình thức. Bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh và những người xung quanh. Đã có rất nhiều trường hợp phải chịu những di chứng nặng nề đến suốt cuộc đời vì tai nạn pháo nổ và cũng có những trường hợp phải đánh đổi bằng cả tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Học làm pháo nhiều ca nát cơ thể. Ảnh minh hoạ
Nát bàn tay vì học chế tạo pháo

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cấp cứu cho bệnh nhi 13 tuổi bị nát bàn tay do học chế tạo pháo.

Viết bình luận của bạn