Dị vật là chiếc tăm sau khi được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể của người bệnh. Ảnh: BVCC
Dị vật là chiếc tăm sau khi được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể của người bệnh. Ảnh: BVCC

Nam thanh niên thủng ruột, gan do vô tình nuốt phải tăm

Hà Lê

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho một nam thanh niên bị thủng ruột, gan do vô tình nuốt phải tăm.

Người bệnh là N.M.D, 23 tuổi trú tại Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết: Trước khi vào viện khoảng 15 ngày có vô tình nuốt phải tăm. Người bệnh có đi khám tại một bệnh viện tư nhân nhưng không điều trị gì. Hai ngày trước khi và vào viện người bệnh có thấy xuất hiện đau bụng nhiều.

Người bệnh nhập viện với biểu hiện: Bụng chướng nhẹ, nắn vùng hạ sườn phải rất đau, có phản ứng thành bụng. Qua tiến hành thăm khám và trên hình ảnh CT. Scanner ổ bụng có hình ảnh dị vật dạng hình que đâm xuyên qua ruột non gây thủng nhu mô gan, có dịch phản ứng xung quanh. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật.

BS Đào Đăng Sơn - Khoa Ngoại tiêu hóa và tổng hợp (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết: Khi tiến hành phẫu thuật cho người bệnh nhận thấy ở vị trí hạ phân thùy 5 có dị vật nằm trọn vẹn trong nhu mô gan, đầu dị vật chọc ra gần sát bao Glisson, tổ chức gan ngả màu trắng ngà. Mở nhu mô gan có khoảng 10 ml mủ chảy ra, lấy ra được một dị vật là 1 chiếc tăm dài khoảng 5 cm.

Các bác sĩ khuyến cáo việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí, một số người còn có thói quen "ngậm tăm". Đây là một thói quen rất nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải. Do đó, khi không may nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và can thiệp điều trị sớm tránh những biến chứng đáng tiếc.

Cấp cứu thành công nữ sinh lớp 12 co giật, hôn mê sâu do đột quỵ

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) đã cấp cứu thành công một nữ sinh lớp 12 khi đột ngột bất tỉnh, lên cơn co giật mạnh, rơi vào hôn mê sâu do đột quỵ, sau khi tan học về nhà.

Viết bình luận của bạn