Học làm pháo nhiều ca nát cơ thể. Ảnh minh hoạ
Học làm pháo nhiều ca nát cơ thể. Ảnh minh hoạ

Nát bàn tay vì học chế tạo pháo

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cấp cứu cho bệnh nhi 13 tuổi bị nát bàn tay do học chế tạo pháo.

Bệnh nhi L.V.A, 13 tuổi trú tại Đông Triều (Quảng Ninh) nhập viện với chấn thương: Sưng nề gan bàn tay, nhiều vết thương rải rác khắp bàn tay phải. Với chẩn đoán gãy xương đốt 1 ngón 1 bàn tay phải, vết thương dập nát bàn tay phải, bệnh nhi đã được nhanh chóng chuyển đến phòng phẫu thuật để xử trí vết thương.

Bác sĩ Trương Văn Phi - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết: Các trường hợp tai nạn pháo nổ nhập viện điều trị nhẹ thì là những chấn thương xây xát chảy máu, nặng hơn là dập nát chi hoặc có những tổn thương nặng hơn phải cắt bỏ chi. Với những tổn thương như vậy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng mà còn ảnh hưởng đến học tập của trẻ. Bởi thời gian điều trị kéo dài đồng nghĩa với việc trẻ phải nghỉ học làm gián đoạn quá trình học tập của trẻ.

Do vậy các bậc phụ huynh, gia đình, nhà trường cần chú ý đến trẻ nhiều hơn, cần tuyên truyền giáo dục cho trẻ về tác hại của pháo nổ để trẻ nhận thức được mức độ nguy hiểm của pháo nổ và những hệ lụy mà nó gây ra.

Từ khóa: cấp cứu
Phẫu thuật cho bệnh nhân bị tai nạn. Ảnh minh hoạ do BVCC
Người đàn ông bị tổn thương nghiêm trọng bàn tay trái do máy thái rau

Anh V đang sử dụng máy thái rau thì bàn tay trái bị mắc vào máy khiến bàn tay trái bị tổn thương và được người nhà đưa ngay đến viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh).

Viết bình luận của bạn