Ngủ nghiêng về bên trái mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Natalia Roshenko
Ngủ nghiêng về bên trái mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Natalia Roshenko

Ngủ nghiêng về bên trái tốt cho sức khoẻ như thế nào?

Khánh An

Tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái mang đến rất nhiều lợi ích về sức khoẻ cho bạn. Điều đó được lý giải bởi 6 điều dưới đây.

1. Giúp cải thiện chức năng của hệ thống bạch huyết

Hệ thống bạch huyết đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Nó loại bỏ chất thải và độc tố khỏi cơ thể. Các chuyên gia nói rằng ống lồng ngực (là mạch bạch huyết lớn nhất của hệ bạch huyết) nằm ở phía bên trái của chúng ta. Đó là lý do tại sao ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp cơ thể xử lý chất thải hiệu quả hơn.

Vì hệ thống bạch huyết cũng cung cấp vận chuyển chất béo, protein và các chất quan trọng khác đến các mô của bạn, nên nằm nghiêng bên trái cho phép các tế bào của bạn nhận được những chất dinh dưỡng này nhanh hơn.

2. Cho phép lá lách làm việc tốt hơn

Lá lách là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết và cũng nằm ở phía bên trái của cơ thể. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lá lách của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Lý do chính cho điều này là trọng lực. Nó thúc đẩy dòng chảy của máu đến lá lách, cho phép nó lọc các tạp chất nhanh hơn.

3. Thúc đẩy việc loại bỏ các chất thải nhanh hơn

Điểm nối giữa ruột non và ruột già nằm ở phía bên trái của cơ thể, trong khu vực được gọi là van hồi tràng. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lực hấp dẫn sẽ giúp các chất cặn bã di chuyển từ ruột non đến ruột già dễ dàng hơn. Điều này cho phép ruột kết loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng hơn.

4. Làm giảm chứng ợ nóng vào ban đêm

Nếu bạn thường xuyên bị ợ chua thì bạn nên nằm nghiêng về bên trái với dáng nằm hơi giống chữ “Z”. Với kiểu nằm này, dạ dày của bạn sẽ nằm bên dưới cơ vòng tim nối thực quản với dạ dày. Nhờ đó, chất trong dạ dày sẽ không bị trào ngược lên thực quản.

5. Giúp gan không bị quá tải

Vì gan nằm ở bên phải của cơ thể nên nằm nghiêng về bên phải có thể gây căng thẳng cho cơ quan này. Tuy nhiên, tư thế ngủ nghiêng về bên trái sẽ không cho phép các chất độc và các chất có hại khác làm quá tải gan của bạn.

6. Tốt cho tim

Phần bên trái của tim nhận máu từ phổi và bơm nó ra ngoài cơ thể. Do đó, tư thế ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp tim bạn thực hiện công việc của nó dễ dàng và hiệu quả hơn. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, trọng lực tạo điều kiện thuận lợi cho chức năng của hệ tuần hoàn, đặc biệt là động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới, một tĩnh mạch lớn mang máu khử oxy từ phần dưới cơ thể đến tim và nằm ở phía bên phải của cột sống.

Lần đầu tiên Princess Cruises thực hiên khảo sát Hành vi thư giãn tại Việt Nam.
Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới với 60% người sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ

Ngày 24.10, thương hiệu du thuyền Princess Cruises vừa công bố kết quả khảo sát toàn cầu đầu tiên về hành vi thư giãn và thói quen ngủ của người dân tại 12 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm Việt Nam. 

Viết bình luận của bạn