Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân M bị vỡ động mạch chủ
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân M bị vỡ động mạch chủ

Người đàn ông 31 tuổi bị vỡ động mạch chủ do tai nạn giao thông thoát khỏi “tử thần”

Kim Đồng

Sáng 5.6, thông tin từ BV Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, bệnh viện đã cứu chữa thành công ca bệnh vỡ động mạch chủ  cho một người đàn ông bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân là anh T.T.M (31 tuổi, ngụ tại Cà Mau).

Theo đó, anh M trên đường đi làm bằng xe máy thì bị tai nạn giao thông nghiêm trọng và được chuyển đến BV ĐHYD trong tình trạng nguy kịch.

Kết quả chụp CT-Scan phát hiện eo động mạch chủ bị rách và tụ máu nhiều vùng trung thất. Tại BV này, các bác sĩ khoa Lồng ngực Mạch máu đã tiến hành mổ cấp cứu cho anh.

ThS. BS Lê Quang Đình - Khoa Lồng ngực Mạch máu BV ĐHYD cho biết, đây là tình huống ngàn cân treo sợi tóc, phải phẫu thuật khẩn mới hy vọng cứu sống người bệnh. Có hai phương pháp, một là mở ngực khống chế và tái tạo lại động mạch chủ.

Theo đó, trường hợp của anh M., cơ hội cứu được bằng phương pháp này là cực kỳ thấp, do phẫu thuật lớn, mất máu nhiều thêm và có nhiều biến chứng sau phẫu thuật. Cách thứ hai là can thiệp động mạch chủ cấp cứu.

Ưu điểm của phương pháp này là phẫu thuật ít xâm lấn, tiếp cận qua động mạch đùi để đưa stent có lớp phủ ngoài che vị trí vỡ động mạch chủ.

Sau phẫu thuật một ngày, hiện người bệnh đã có thể tự đi lại, diễn tiến thuận lợi và xuất viện sau một tuần.

ThS. BS Trần Thanh Vỹ - Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu BV ĐHYD cho biết: Theo Y văn thế giới, các trường hợp vỡ động mạch chủ do tai nạn, nếu kịp vào viện thì có đến 30% trường hợp tử vong trong 6 giờ đầu nhập viện, 50% trường hợp tiếp theo tử vong trong 24 giờ. Sau 4 tháng, các trường hợp chẩn đoán sót còn lại sẽ tử vong do vỡ động mạch chủ thứ phát.

Đối với trường hợp anh M, rất may người bệnh được chẩn đoán và xử trí kịp thời và có kỹ thuật can thiệp phù hợp. 

Các bác sĩ BV Quốc tế City tiến hành nội soi cho bệnh nhân
Hơn 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát Ung thư đại trực trạng miễn phí tại TPHCM

Thông tin từ BV Quốc tế City, TPHCM cho biết, tại chương trình hội thảo “Tầm soát ung thư đại trực tràng” ngày 9.6 sắp tới, bệnh viện sẽ gửi tặng 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh đại tràng miễn phí giúp người dân phòng chống và bảo vệ sức khỏe trước bệnh nguy hiểm này.

Viết bình luận của bạn