Sau phẫu thuật bệnh nhân V đã dần ổn định
Sau phẫu thuật bệnh nhân V đã dần ổn định

Người đàn ông bị đe dọa tính mạng bởi túi phình động mạch chủ bụng

Kim Đồng

Một bệnh viện tại TPHCM đã phẫu thuật kịp thời cứu sống trường hợp người đàn ông có nguy cơ tử vong nếu túi phình động mạch chủ vỡ đột ngột.

Chiều 14.8, bác sĩ Chuyên khoa 2, Hồ Khánh Đức - bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, bệnh viện này vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một bệnh nhân có túi phình động mạch chủ bụng kích thước 9cm x 8.6cm (nguy cơ tử vong cao nếu túi phình vỡ đột ngột).

Đó là trường hợp bệnh nhân N.V.V. (57 tuổi, Đắk Lắk). Theo đó, ông V đến trung tâm chẩn đoán y khoa Medic TP.HCM để thăm khám tình trạng đau lưng nhiều tháng không giảm.

Qua chụp CT bụng, các bác sĩ phát hiện túi phình động mạch bụng đang dọa vỡ. Ông V được đưa lên xe cấp cứu đến bệnh viện Bình Dân TP.HCM.

Tại đây, ông V được các bác sĩ cho biết, túi phình kích thước 9cm x 8,6cm, nếu vỡ sẽ gây một lượng lớn máu xòa ra trong ổ bụng, nguy cơ tử vong lên đến trên 90%. Sau đó, bệnh nhân V. được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành phẩu thuật.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ trọn khối xơ vữa có trọng lượng 0,5 kg trong túi phình, đặt thành công ống ghép dacron (động mạch nhân tạo) vào động mạch chủ bụng thay thế cho đoạn bị phình giãn.

“Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân V đã đi lại được, ăn uống tốt, giảm đau lưng, các chỉ số xét nghiệm máu và chức năng mạch máu ổn định”, bác sĩ Hồ Khánh Đức cho biết thêm.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết: phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch bị giãn ra hơn bình thường, thành mạch dần mỏng và yếu, có nguy cơ vỡ đột ngột do áp lực máu.

Đây là động mạch lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan ở nửa phần dưới của cơ thể. Vỡ túi phình có thể làm người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Phần lớn người bệnh được phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng hoặc sờ thấy khối phình trong bụng đập theo nhịp tim.

“Đối với các bệnh nhân phình động mạch chủ bụng, khi có các triệu chứng như đau bụng, ngất, da niêm nhạt… cần nghĩ đến khả năng túi phình đã vỡ. Khi túi phình vỡ, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong”, bác sĩ Hồ Khánh Đức khuyến cáo.

Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là người lớn tuổi, trong đó siêu âm bụng giúp phát hiện và điều trị kịp thời túi phình động mạch bằng cách phẫu thuật loại bỏ túi phình hoặc đặt stent nội mạch, tránh để túi phình ngày càng lớn dần rất nguy hiểm vì có thể vỡ đột ngột khiến người bệnh đột tử.

Trẻ bị tắc tá tràng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Ảnh: Kim Đồng
Mối nguy hiểm từ bệnh lý tắc tá tràng ở trẻ em

Trẻ có thể trạng suy dinh dưỡng nặng, nôn ói nhiều, thậm chí nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, với triệu chứng này, đây có thể là bệnh lý tắc tá tràng (một cấp cứu ngoại khoa ở trẻ sơ sinh). Đáng nói, tắc tá tràng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời trẻ dẫn đến việc bị tắc đường tiêu hóa, ói mất dịch, sụt cân, rối loạn điện giải, sốc, co giật và có thể dẫn đến tử vong.

Viết bình luận của bạn