Sức khoẻ bệnh nhân V đã ổn định. Ảnh: BVCC
Sức khoẻ bệnh nhân V đã ổn định. Ảnh: BVCC

Người đàn ông suýt mất mạng vì 1 vết ong vò vẽ đốt

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) tiếp nhận một người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị 1 con ong vò vẽ đốt.

Người bệnh là N.V.V. 54 tuổi trú tại Thanh Sơn – Uông Bí. Theo đồng nghiệp của người bệnh, trong lúc đang làm việc không hiểu sao bị một con ong vò vẽ đốt. Ngay sau đó người bệnh có biểu hiện khó thở, tím tái và được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, lơ mơ, kích thích, đại tiểu tiện không tự chủ, thở rít, mạch ngoại vi không sờ thấy. Sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III do ong đốt. Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: người bệnh được tiêm Adrenalin, truyền dịch, đặt ống nội khí quản... Sau 12 giờ tình trạng ổn định, người bệnh được rút ống nội khí quản, tự thở, tinh thần tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Hiện tại sức khỏe người bệnh đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường và sẽ được xuất viện trong 1 – 2 ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lí kịp thời. Ngay khi phát hiện người bệnh bị ong đốt hoặc sau khi ăn, uống các vật lạ nếu có các biểu hiện như: Mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, choáng váng,... cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân tim có thể ngủ nghiêng bên trái không?

Trái tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Đối với người bị bệnh tim nên chú ý đến chế độ ăn uống ngủ nghỉ trong sinh hoạt, có người nói bệnh nhân tim mạch không được ngủ nghiêng bên trái, có cơ sở nào cho nhận định này không?

Viết bình luận của bạn