Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân.

Nguy hại từ chấn thương khớp vai

K’ LIỆP

Cuộc sống hiện tại khiến nhiều người  thường quan tâm đến công việc, kiếm tiền mà hay lơ là với việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Điển hình là những cơn đau nhẹ, thường được bỏ qua. Tuy nhiên, những cơn đau nhẹ này, nếu không được chăm sóc  trong một thời gian dài có thể dẫn đến những thương tổn nghiêm trọng, đặc biệt là những cơn đau ở khớp vai.

Chấn thương phổ biến nhưng ít quan tâm

Theo đó, chi trên của con người nói chung và khớp vai nói riêng cần đảm nhiệm chức năng linh hoạt hơn chi dưới. Khớp vai được cấu tạo bởi chỏm xương cánh tay di chuyển đa hướng trên ổ chảo xương cánh tay và được giữ vững xung quanh bằng hệ thống gân cơ chóp xoay, sụn viền, dây chằng. Hệ thống cấu trúc đặc biệt này giúp khớp vai có tầm hoạt động linh động nhất trong cơ thể. Tuy nhiên, chính ưu điểm này cũng làm khớp vai dễ tổn thương hơn các khớp ở vị trí khác.

“Chấn thương khớp vai bao gồm gãy xương, trật khớp, rách gân cơ chóp xoay vai. Chấn thương vai thường do vận động quá mức, lặp đi lặp lại nhiều lần, chẳng hạn như bơi lội, chơi quần vợt, cầu lông. Chấn thương cũng có thể xảy ra khi mang vật nặng hoặc tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Đặc biệt, người lớn tuổi gân cơ đã bị thoái hóa, nên ngay cả khi gặp chấn thương nhẹ hoặc chỉ với các vận động vai trong sinh hoạt thường ngày quá mức như xách nước, làm vườn, cũng có thể dẫn đến rách gân…” - một bác sĩ tại TPHCM cho biết.

Được biết, chấn thương khớp vai là chấn thương phổ biến, nhưng dễ bị nhầm lẫn với các cơn đau căng cơ do hoạt động sai tư thế. Vì vậy, người bệnh thường có khuynh hướng bỏ qua cơn đau này. Đau khớp vai thường có những triệu chứng đặc trưng như đau vai kéo dài, yếu cơ, sưng, lỏng khớp vai hoặc cứng khớp giới hạn tầm vận động. Hiện nay, các phương pháp điều trị chấn thương khớp vai ngày càng hiệu quả và mang tính chất ít xâm lấn với đường mổ nhỏ như nội soi khâu gân cơ chóp xoay, khâu sụn viền, tái tạo dây chằng.

Tuỳ thuộc vào từng loại chấn thương khớp vai mà có những phương pháp điều trị tương ứng như dùng thuốc uống, tiêm thuốc vào khoang khớp kết hợp tập vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật. Trong giai đoạn muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn do gân cơ bị thoái biến. Đặc biệt, các trường hợp rách gân cơ chóp xoay nhưng không được điều trị kịp thời, gân cơ bị tụt vào trong và thoái hóa mỡ, không khâu được gân cơ về vị trí giải phẫu bình thường, lúc này người bệnh cần phải trải qua cuộc phẫu thuật lớn để thay khớp vai.

Điều trị chấn thương khớp vai

Ông N.T.C. (73 tuổi, ngụ tại Cam Ranh, Khánh Hòa) bị cánh cửa xe ôtô đập vào vai phải và có đến trạm y tế địa phương để sơ cứu. Do không bị xây xát bên ngoài nên ông C. nghĩ là một chấn thương nhẹ. Nhưng sau đó, khớp vai của ông C. cứ đau âm ỉ, cường độ đau nhiều hơn về đêm, đặc biệt là khi vận động.

Theo thời gian, cánh tay trở nên yếu dần, bệnh nhân C. không thể tự mình sinh hoạt được như mặc áo hay chải đầu. Sau đó, người nhà đưa ông C. đến khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình (CTCH) Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) và được phát hiện rách lớn gân cơ chóp xoay vai. Kết quả MRI cho thấy, phần gân rách bị thoái hóa và tụt sâu vào bên trong điểm bám gân. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi khâu lại gân chóp xoay vai bằng kỹ thuật tịnh tiến điểm bám gân vào trong cho ông C. Sau bốn tháng tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ mức độ đau vai của bác C. đã giảm dần. Hiện tại, ông C. có thể sinh hoạt, làm vườn và chăn nuôi như trước khi bị chấn thương.

Tương tự, ông T.T.H. (sinh năm 1961), làm nghề thợ sắt, hằng ngày công việc của ông H. phải mang vác dụng cụ kim loại có trọng lượng nặng. Một năm trước, phần vai của ông đột nhiên bị đau, triệu chứng đau tăng dần khi ông vận động, mặc dù ông không bị té đập vai hay bị bất kì một chấn thương nào. Những ngày gần đây, cơn đau trở nên âm ỉ hơn, các vận động tay của ông bị hạn chế rõ rệt. Khi đến khám tại khoa CTCH  BV ĐHYD, bác được chẩn đoán là gân cơ chóp xoay bị rách, thoái hóa và tụt sâu vào bên trong. Các bác sĩ tiến hành khâu gân qua nội soi với cùng kĩ thuật. Sau mổ, tình trạng đau vai đã giảm hẳn, giờ ông H. đã có thể sinh hoạt lại bình thường.

ThS. BS Nguyễn Phúc Thịnh - Khoa CTCH BV này cho biết: Trung bình có 10% người bệnh đến khám tại khoa gặp các vấn đề về hệ thống gân cơ, xương khớp vùng vai. Hiện tại, khoa đã phát triển các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn như nội soi khâu gân cơ chóp xoay điều trị rách gân cơ chóp xoay, nội soi khâu sụn viền điều trị trật khớp vai tái hồi và phương pháp nội soi tái tạo dây chằng quạ đòn trong bệnh lý chấn thương trật khớp cùng đòn. Ngoài ra, khoa sẽ từng bước triển khai kỹ thuật thay khớp vai để điều trị những bệnh lý phức tạp hơn, thích hợp cho các trường hợp nặng mà nội soi còn giới hạn với các ca bệnh khó, chẩn đoán muộn, không phục hồi cấu trúc giải phẫu khớp được. 

“Để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng dẫn đến phẫu thuật lớn, người bệnh đừng lơ là các triệu chứng đau nhói ở vai. Đau là triệu chứng sớm khi chấn thương nên người bệnh cần nghỉ ngơi sau tư thế gây đau vai. Đặc biệt, sau chấn thương vai, người bệnh cần đến bệnh viện khám sớm nếu cơn đau âm ỉ kéo dài, giúp cho quá trình điều trị và phục hồi trở nên dễ dàng hơn. Để hạn chế chấn thương ở vai, chúng ta cần khởi động trước khi vận động mạnh" - BS Phúc Thịnh chia sẻ.

Bí quyết giảm cân của mẹ đơn thân nổi tiếng cộng đồng mạng

Là mẹ đơn thân, ly hôn trong khi trong tay chỉ còn 6 triệu đồng, lại bị trầm cảm, song Châu Mỹ đã vượt qua tất cả để làm lại từ đầu, khởi nghiệp bằng nghề làm đẹp cho chị em và cho chính mình.

Viết bình luận của bạn