Bệnh nhi nguy kịch do đàn ong tấn công.
Bệnh nhi nguy kịch do đàn ong tấn công.

Nguy hiểm từ vết ong đốt

K'LIỆP

Nhiều người bị đàn ong tấn công dẫn đến nguy kịch, thậm chí có trường hợp tử vong do nhiều vết đốt. Theo các bác sĩ tại TPHCM, để tránh nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi bị ong đốt, ngoài việc kịp thời đến bệnh viện chữa trị thì việc người nhà biết cách sơ cứu ban đầu là rất quan trọng.

Nhiều trường hợp nguy kịch, tử vong do ong đốt

Thông tin từ Bệnh Viện (BV) Nhi Đồng TPHCM cho biết, trong lúc sửa nhà chống dột làm sập tổ ong vò vẽ, 5 bà cháu đã bị đàn ong tấn công, trong đó có 1 người bà và cháu nhỏ 13 tháng đã tử vong. Trước đó, chiều 14.8, trong lúc ba mẹ đi làm thuê xa ở Đồng Nai, gửi 3 con cho bà cố và em gái của bà chăm sóc. Ở nhà 5 bà cháu dọn dẹp và sửa chữa nhà để tránh dột mưa, bất ngờ sập tổ ong vò vẽ làm tổ cạnh nhà, đám ong vỡ tổ tấn công trực tiếp 2 người bà, 1 cháu bé 13 tháng  tuổi và 2 anh em là cháu L.T.K. (7 tuổi) và L.T.V. (5 tuổi). Rất may người dân sớm phát hiện, lúc này 5 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê, sưng phù toàn thân. 1 người bà và bé nhỏ 13 tháng đã không qua khỏi.

Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại BV Bạc Liêu, người bà còn lại đang trong tình trạng nguy kịch. Hai anh em K. và V. sau đó được chuyển đến BV nhi Cần Thơ, tại đây 2 bé được ghi nhận toàn thân nhiều nốt ong đốt, suy gan thận nặng và nhanh chóng được chuyển lên BV Nhi Đồng TPHCM.

BS Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức Chống độc BV Nhi Đồng TP cho biết, hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sưng phù mặt và toàn thân, ghi nhận hơn 100 đốt cắn mỗi bé, nhiều vết sưng to hoại tử, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, suy đa tạng, men gan tăng gần 100 lần, suy thận, rối loạn đông máu nặng. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ. Đến sáng ngày 16.8, bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang trong quá trình hồi phục và tiếp tục được theo dõi sát.

Trước đó vào tháng 5, hai vợ chồng ông Đ.V.T. và vợ P.T.C ngụ Biên Hòa, Đồng Nai đang cắt tỉa cỏ thuê thì đụng vào tổ ong nên đàn ong bay ra đốt khắp vùng đầu, cổ, toàn thân và tay, ngoài ra ông còn bị hai con ong chui vào tai. Ông T. bị đốt khoảng 300 nốt, vợ ông nhẹ hơn, với khoảng hơn 30 nốt. Cả hai được đưa đi cấp cứu trong tình trạng suy nhược, sưng tấy và đau nhức toàn thân.

Cách sơ cấp cứu khi bị ong đốt

Trước hàng loạt vụ người dân bị ong đốt gần đây, các bác sĩ khuyến cáo, mùa hè là thời điểm tai nạn do ong đốt gia tăng. Cần lưu ý tránh tiếp xúc với ong, không kích động hoặc chọc phá tổ ong. Khi ong bay đến, không chạy, nên đứng hoặc ngồi im không cử động. Đặc biệt, người dân không nên chủ quan khi bị ong đốt, đặc biệt cần tránh xa các tổ ong, nhất là trẻ em, người lớn tuổi, người có sức đề kháng yếu, người bị mẫn cảm với phấn hoa. Trong trường hợp cần phải tiếp cận tổ ong thì phải có phương pháp phòng vệ an toàn.

Trong tự nhiên, một số loại ong có nọc rất độc và có khả năng gây chết người nếu bị chích nhiều như ong vò vẽ, ong đất. Vì vậy người dân không được coi thường khi bị ong đốt vì rất khó biết chính xác loại ong nào đốt mình tại thời điểm đó. Không hiếm trường hợp bị ong đốt nhưng không xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Khi chẳng may bị ong đốt, cần nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể, khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố và đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng đang tư vấn cho người bệnh.
Hiểu về cách quản lý và chăm sóc người bệnh xơ gan

Quá trình xơ hóa gan là tình trạng trong gan bắt đầu hình thành các mô xơ, các mô xơ này ban đầu nhỏ rồi lớn dần và lan tỏa khắp thể tích gan. Khi các mô xơ xâm chiếm từ 50% lá gan trở lên thì được gọi là xơ gan. Quá trình này có thể diễn ra từ vài năm cho đến vài chục năm nên việc chăm sóc và quản lý tình trạng xơ hóa gan của người bệnh có ý nghĩa rất quan trọng, giảm tốc độ diễn tiến bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm và tạo điều kiện để người bệnh “chung sống” lâu dài với bệnh.

Viết bình luận của bạn