Bác sĩ Thùy Dương lý giải nguyên nhân “Trẻ ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân tại "Bác sĩ gia đình". Ảnh: CTCC.
Bác sĩ Thùy Dương lý giải nguyên nhân “Trẻ ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân tại "Bác sĩ gia đình". Ảnh: CTCC.

Nguyên nhân trẻ ăn nhiều nhưng chậm tăng cân

An Nhiên

TS.BS Phạm Diệp Thùy Dương - Giảng viên Bộ môn Nhi - Bệnh viện Y Dược TP.HCM lý giải nguyên nhân “Trẻ ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân tại "Bác sĩ gia đình".

"Bác sĩ gia đình" số vừa phát sóng mang đến tiểu phẩm tình huống khi Việt Hương, Phương Dung phấn khích xách giỏ đi bắt cóc vì được hàng xóm chỉ cách dân gian giúp trẻ con nhanh tăng cân nhờ ăn thịt cóc.

Theo dõi câu chuyện tình huống, TS BS Phạm Diệp Thùy Dương chia sẻ: Thịt cóc có hàm lượng đạm cao nhất và ăn sẽ giúp tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, thịt cóc cũng có hàm lượng độc tố rất cao nên nếu không được chế biến đúng cách thì khi ăn vào rất có thể gây tử vong.

"Về vấn đề phát triển của trẻ phải dựa vào đường cong tăng trưởng để đánh giá chứ không thể dựa vào cái nhìn cảm tính. Nếu khi xác định được chính xác bé chậm lớn, chậm phát triển thì bố mẹ cần phải xem lại nhiều yếu tố, như thức ăn quá loãng, nước nhiều chứ không có năng lượng; hoặc bé thiếu đạm, canxi, vitamin… hay có thể đang gặp các vấn đề về tiêu hóa", bác sĩ chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Dương, để bé tăng cân, phát triển tốt, bố mẹ cần xây dựng chế độ ăn khoa học cho bé, bổ sung đủ thực phẩm thuộc nhóm: đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và hạn chế cho bé ăn vặt.

"Bé cần được vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tẩy giun định kỳ và tăng cường vận động, vui chơi giúp kích thích sự ham ăn ở trẻ. Khi sử dụng thực phẩm chức năng, cần mua sản phẩm đã qua kiểm định, tránh các sản phẩm trôi nổi”, bác sĩ Dương nói thêm.

Nghe bác sĩ tư vấn xong, Việt Hương bất thần vỗ đùi: “Trời đất ơi! Ai mà biết nó nguy hiểm như vậy, có thể gây tử vong luôn”. Phương Dung cũng dặn “bà xui” nhắn hàng xóm không nên tư vấn và cho trẻ ăn linh tinh nếu không hậu quả khó lường.

TS BS Thùy Dương tư vấn cho các bậc phụ huynh cách nuôi dưỡng con đúng cách. Ảnh: CTCC.
Lý do khiến nhiều trẻ biếng ăn, còi cọc

TS BS Phạm Diệp Thùy Dương - Giảng viên Bộ môn Nhi - Đại học Y Dược TP.HCM chỉ ra những sai lầm của bố mẹ trong việc nuôi dưỡng con khiến trẻ biếng ăn, còi cọc.

Viết bình luận của bạn