Những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều đường

Yến Nhi

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều đường.

1. Đau cơ và khớp

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều đường. Ảnh: LĐ.
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều đường. Ảnh: LĐ.

Đây có thể là một trong nhiều tín hiệu mà cơ thể sử dụng để cảnh báo bạn về các quá trình viêm đang diễn ra bên trong. Lượng đường cao trong chế độ ăn uống của bạn khiến các tế bào miễn dịch tiết ra các “sứ giả” gây viêm vào máu để phá vỡ các sản phẩm của glycation tiên tiến, hoặc protein liên kết với phân tử glucose.

Một loạt các phản ứng sinh hóa như vậy cuối cùng có thể dẫn đến viêm khớp, đục thủy tinh thể, bệnh tim, trí nhớ kém hoặc da nhăn nheo.

2. Thèm đồ ngọt và các thức ăn có đường khác

Đường được xử lý rất nhanh, khiến bạn cảm thấy đói mặc dù thực tế là bạn đã ăn bánh nướng xốp chỉ một giờ trước. Trên thực tế, đường được biết đến với việc giải phóng dopamine, tương tự như những gì bạn sẽ cảm thấy khi sử dụng thuốc gây nghiện. Chất dẫn truyền thần kinh dopamine được giải phóng bởi các tế bào thần kinh trong hệ thống này để phản ứng với một sự kiện bổ ích. Hóa chất đặc biệt này nổi tiếng nhất là giữ cho chúng ta một tâm trạng tốt.

3. Da nổi mụn liên tục

Thực phẩm có chứa đường làm cho mức insulin tăng đột biến và bắt đầu quá trình glycation, hoặc liên kết của đường với các phân tử protein.

Ngay khi glucose đi vào máu, nó sẽ khởi động một loạt các quá trình sinh lý phức tạp mà cuối cùng có thể gây ra viêm nhiễm và các vấn đề về da. Việc tăng insulin này cuối cùng có thể làm tăng hoạt động của các tuyến dầu trên da của bạn và kích hoạt các quá trình viêm. Dẫn đến nguy cơ bùng phát mụn trứng cá cao hơn.

4. Tăng cân

Bạn không bao giờ ngờ rằng một chiếc bánh sô cô la bạn đã ăn một tuần trước có thể phản tác dụng theo cách khó chịu như vậy! Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc lạm dụng quá nhiều đường là làm tăng cân.

Đồ ăn nhẹ và đồ ngọt thường tích trữ cân nặng ở phần bụng của bạn. Lượng đường cao làm tăng sản xuất insulin tích trữ mỡ thừa ở bụng của bạn hơn là một số nơi khác.

Nhiều gương mặt được đánh giá là có tài năng vượt trội tại vòng chung kết "Đường tới Cầu vồng 2020". Ảnh: VTV.
Nhiều gương mặt nổi bật tại chung kết "Đường tới Cầu vồng 2020"

"Đường tới Cầu vồng" là cuộc thi tìm kiếm Người dẫn chương trình Truyền hình lớn nhất VTV, thu hút sự tham gia của nhiều thí sinh tài năng.

Viết bình luận của bạn