Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần được bổ sung sắt

Yến Nhi

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần được bổ sung sắt.

1. Mệt mỏi bất thường

Mệt mỏi, là một triệu chứng rất phổ biến của thiếu sắt. Điều này là do cơ thể chúng ta thiếu sắt để sản xuất một loại protein gọi là hemoglobin trong các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi cơ thể chúng ta thiếu hemoglobin, nó sẽ cung cấp ít oxy hơn cho các cơ và mô của chúng ta, dẫn đến mệt mỏi. Mệt mỏi được coi là rất bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, vì vậy đôi khi có thể khó phân biệt mệt mỏi bình thường với triệu chứng thiếu sắt.

2. Da nhợt nhạt

Do thiếu sắt, cơ thể con người không thể sản xuất đủ hemoglobin để các tế bào hồng cầu đóng góp vào phần còn lại của cơ thể, dẫn đến da xanh xao. Bất kể màu da của bạn là gì, nếu bên trong: môi, lợi, móng tay và bên trong mí mắt dưới ít đỏ hơn bình thường, có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu sắt.

3. Khó thở/đau ngực

Khó thở hoặc đau ngực, đặc biệt là khi hoạt động, là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Do hemoglobin có giới hạn trong các tế bào hồng cầu nên lượng oxy được phân phối đến các phần còn lại của cơ thể bị hạn chế, bằng cách này cơ thể chúng ta cố gắng bù đắp và tạo ra nhiều oxy hơn để các cơ quan hoạt động bình thường, dẫn đến thiếu của hơi thở.

4. Chóng mặt và nhức đầu

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần được bổ sung sắt. Ảnh: LĐ.
Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần được bổ sung sắt. Ảnh: LĐ.

Thiếu sắt cũng có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nguyên nhân là do lượng oxy lên não không đủ khiến các mạch máu bị phồng lên, gây áp lực dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Ngoài ra, những người bị thiếu sắt có thể bị hoa mắt và chóng mặt. Khi mức độ hemoglobin giảm hoặc duy trì ở mức thấp ổn định, cơ thể trở nên cần oxy, gây ra các triệu chứng thể chất này. Chóng mặt bắt nguồn từ việc não thiếu oxy hoặc có thể do huyết áp thấp, do tim và mạch máu kém oxy.

5. Tim đập nhanh

Nhịp tim bất thường, còn được gọi là tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Điều này là do lượng hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy đến phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim bất thường hoặc cảm giác tim đập nhanh bất thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến suy tim.

Nhịp sống 24h: Thông tuyến đường sắt Bắc – Nam sau nhiều ngày tắc vì mưa lũ

Nhịp sống 24h: Thông tuyến đường sắt Bắc – Nam sau nhiều ngày tắc vì mưa lũ; Đường đi của áp thấp nhiệt đới suy yếu; Công Phượng giành 2 giải thưởng cá nhân ở V.League 2020.

Viết bình luận của bạn