Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food Science and Nutrition, hạt chia có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, trong hạt chia có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ, rất tốt cho việc giảm cân, cải thiện sức khỏe làn da, bảo vệ sức khỏe đường ruột...
Tuy nhiên, dù mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số đối tượng không nên sử dụng hạt chia hoặc nước hạt chia.
Những người bị dị ứng
Nếu bạn bị dị ứng với hạt chia, bạn nên tránh sử dụng hạt chia dưới bất kỳ hình thức nào bởi nó có thể gây ra phản ứng dị ứng như ngứa, sưng hoặc thậm chí là các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
Những người có vấn đề về tiêu hóa
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Foods vào năm 2020, lớp vỏ cứng của hạt chia có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.
Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng như táo bón, đầy hơi hoặc khó chịu, điều này sẽ không tốt cho những người mắc các vấn đề về tiêu hóa chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.
Người bị tiểu đường
Do có hàm lượng chất xơ cao nên hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu. Mặc dù điều này có thể có lợi nhưng nó cũng có khả năng làm tăng nguy cơ hạ đường huyết, nhất là đối với những ai đang dùng thuốc trị tiểu đường.