Ngồi quá lâu gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đồ hoạ: Vy Vy
Ngồi quá lâu gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đồ hoạ: Vy Vy

Những hậu quả nghiêm trọng khi bạn ngồi quá lâu một chỗ

VY VY

Việc ngồi quá lâu một chỗ có thể gây ra hàng loạt hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan trong cơ thể.

Giãn tĩnh mạch

Khi bạn ngồi quá lâu, máu có thể đọng lại ở chân. Điều này làm tăng thêm áp lực trong tĩnh mạch. Chúng có thể sưng lên, xoắn lại hoặc phồng lên và khiến bạn đau nhức.

Tăng cân

Ngồi một chỗ suốt nhiều giờ đồng hồ liên tục, thì quá trình trao đổi chất sẽ bị gián đoạn, khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng. Lời khuyên của các chuyên gia là cứ sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ làm việc, hãy đứng dậy đi lại xung quanh để tăng cường trao đổi chất.

Tiểu đường

Ngồi lâu có thể làm thay đổi cách cơ thể xử lý đường. Điều này dẫn đến bệnh tiểu đường vì lượng đường dư thừa không được sử dụng hết bởi các mô, gây tích tụ trong máu.

Đau lưng, cổ

Các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân lớn nhất của đau lưng, mỏi cổ là do duy trì lâu một tư thế. Bạn có thể cải thiện bằng cách, khi ngồi làm việc, dựa lưng vào lưng ghế, hai cẳng tay song song với sàn, đùi ở góc 90 độ so với cơ thể và đặt máy tính trong tầm tay.

Ảnh hưởng đến não

Ngồi quá lâu có thể không chỉ khiến khối lượng não giảm đáng kể mà còn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng ghi nhớ sự việc. Nếu bạn ngồi quá nhiều, bộ não của bạn có thể trông giống của một người bị mất trí nhớ.

Gây tổn thương nội tạng

Nghiên cứu nói rằng ngồi quá lâu có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng của bạn. Bởi vì ngồi quá lâu, các động mạch ở chân sẽ bị teo nhỏ, hạn chế lưu lượng máu phân bổ đều trong cơ thể.

Rút ngắn tuổi thọ

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn có thói quen vận động cơ thể sau 3 tiếng ngồi lâu có thể tăng tuổi thọ lên đến hai tháng.

Từ khóa: sức khoẻ
Són tiểu dễ mắc ở phụ nữ. Ảnh: BVCC
Són tiểu không phải là bệnh do lớn tuổi gây ra

Són tiểu không phải là tất yếu xảy ra sau sinh đẻ mà có thể có bệnh thực sự.

Viết bình luận của bạn