Các diễn viên trong tiểu phẩm “Tẩy nốt ruồi như thế nào là đúng?”. Ảnh: CTCC
Các diễn viên trong tiểu phẩm “Tẩy nốt ruồi như thế nào là đúng?”. Ảnh: CTCC

Những hiểm họa từ việc tự tẩy nốt ruồi bằng hoá chất

An Nhiên

Chương trình “Bác sĩ ơi, tại sao?” phát sóng tuần này là tình huống đáng lưu tâm với chủ đề “Tẩy nốt ruồi như thế nào là đúng?”.

Trong tập này, tiểu phẩm của tình huống mang đến câu chuyện của 3 diễn viên Đào Vân Anh, Gia Linh và Hữu Thạch xoay quanh ý định dùng "lọ thuốc gia truyền" để tẩy nốt ruồi thay vì đến thăm khám ở bác sĩ thẩm mỹ.

Theo dõi tình huống, TS.BS Ngô Minh Vinh - giảng viên Trường Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch - khuyên rằng, tuyệt đối không được dùng hoá chất xoá đi những nốt ruồi trên cơ thể.

“Mặc dù đa phần nốt ruồi đều lành tính là những vết u nhỏ của hắc tế bào, tuy nhiên có những nốt ruồi là yếu tố gây ung thư. Việc không qua thăm khám của bác sĩ mà tự ý xoá đi thì chẳng khác nào phát tán tế bào ung thư, thâm nhập sâu hơn bên trong cơ thể thì rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, người vừa xoá nốt ruồi tuyệt đối phải giữ vết thương luôn sạch sẽ và đúng mức bằng nước muối sinh lý, tránh chảy máu sưng mủ. Bảo vệ da trước tác nhân xấu từ môi trường như mặt trời, bụi… Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, bạn phải liên hệ ngay đến bác sĩ” - bác sĩ cho hay.

Chế độ ăn cho tuyến giáp khỏe mạnh. Ảnh minh hoạ
Chế độ ăn cho tuyến giáp khỏe mạnh

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể, có vai trò chủ đạo trong điều hòa chuyển hóa. Giữ gìn sức khỏe tuyến giáp là rất quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là khuyến cáo về chế độ ăn dành cho người mắc bệnh tuyến giáp.

Viết bình luận của bạn