Các loại thực phẩm gây đầy hơi. Đồ hoạ: Vy Vy
Các loại thực phẩm gây đầy hơi. Đồ hoạ: Vy Vy

Những loại thực phẩm gây đầy hơi

VY VY

Bạn có thể bị đầy hơi, chướng bụng nếu như ăn quá nhiều các loại thực phẩm dưới đây:

Các loại đậu

Vỏ ngoài của các loại đậu thường có chứa kháng tinh bột, một số chất không thể tự tiêu hóa được. Để dễ tiêu hóa loại thực phẩm này, bạn nên ngâm chúng qua đêm. Nước có thể sẽ phá vỡ một số kháng tinh bột, do đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Hành củ

Hành có chứa fructan, một loại carb có thể gây khó chịu cho bụng. Các nhà khoa học nhận định rằng cơ thể sẽ khó hấp thu các loại thực phẩm như tỏi, hành tây, hành củ và làm tăng lượng nước trong ruột. Kết quả là trong bụng phát sinh khí và bạn có thể bị đầy hơi.

Kẹo cao su

Kẹo cao su có chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, điển hình là sorbitol và xylitol, được hấp thụ rất chậm trong ruột non. Những chất làm ngọt này có thể lên men, phát sinh khí, làm đầy hơi, khiến bạn đau bụng và thậm chí là tiêu chảy.

Táo và lê

Hai loại trái cây này đều chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp bạn no nhanh, tốt cho việc giảm cân. Tuy nhiên, lượng chất xơ dồi dào này lại có thể gây khó tiêu, đầy hơi nếu ăn nhiều. Chúng cũng có thể gây tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em.

Rượu bia

Uống lượng rượu bia lớn có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, khiến bạn cảm thấy nặng nề. Đồ uống này cũng khiến cơ thể giữ nước, gây đầy bụng.

Dưa hấu

Loại trái cây ngọt và thanh mát tự nhiên này lại có hàm lượng fructose rất cao.

Theo các nhà khoa học, có đến khoảng 30 đến 40% người không thể hấp thụ được fructose hoàn toàn, dẫn đến đầy hơi, ứ khí và đôi khi bị tiêu chảy.

Ngô

Thực phẩm dinh dưỡng này chứa loại carbohydrate mà cơ thể khó phân hủy. Điều này có thể làm lên men vi khuẩn đường tiêu hóa, khiến không khí bị mắc kẹt, gây đầy hơi.

Rau họ cải

Cải xoan, bông cải xanh, bắp cải và súp lơ là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào. Nhưng chúng cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi và chướng bụng do hàm lượng đường raffinose. Cơ thể con người không có enzyme để phân hủy raffinose trong rau họ cải.

Vì vậy, khi bạn ăn rau này, raffinose sẽ xâm nhập vào cơ thể, bị vi khuẩn lên men và tạo ra metan, carbon dioxide, hydro, gây ra khí.

Tại sao gạo lại là một thực phẩm không thể thiếu đối với người Nhật

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không thể không nhắc đến mì gạo, sushi hoặc cơm nếp. Những loại ngũ cốc thơm ngon và giàu dinh dưỡng này đã khẳng định được vị trí của ẩm thực Nhật Bản trên trường quốc tế. Gạo là một trong số đó.

Viết bình luận của bạn