Những nguyên nhân dẫn đến rụng lông mày có thể bạn chưa biết

VÔ ƯU (T/H)

Nguyên nhân rụng lông mày và những cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn có thể bạn chưa biết.

1. Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Cơ thể con người cần các chất dinh dưỡng đến từ các nguồn năng lượng (carbohydrate, protein, chất béo), axit amin, axit béo, vitamin và khoáng chất. Những chất này giúp duy trì và ảnh hưởng đến sự phát triển của nang lông, do đó sự thiếu hụt có thể gây ra rụng lông mày.

2. Căng thẳng, lo lắng

Căng thẳng và lo lắng quá mức có thể gây ra những thay đổi về sinh lý, bao gồm giảm oxy đến nang lông và mức độ hormone dao động.

3. Mang thai, sinh con

Quá trình mang thai và sinh con có thể làm thay đổi lượng hormone trong cơ thể rõ rệt. Những biến động mạnh này có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ tăng trưởng lông của bạn và gây ra rụng lông mày.

Ảnh minh họa, long mày. Ảnh: BoldSky
Ảnh minh họa, lông mày. Ảnh: BoldSky

4. Sự lão hóa

Ở độ tuổi 40, lông tóc sẽ bắt đầu mỏng dần khi mức độ estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới giảm xuống.

5. Bệnh chàm

Tình trạng này thường xảy ra do hệ thống miễn dịch quá mẫn cảm và có thể xuất hiện dưới dạng bùng phát một lần hoặc kéo dài mãn tính. Do các nang lông nằm ở dưới da nên bệnh chàm có thể cản trở sự phát triển của lông mày.

6. Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là tình trạng rối loạn tự miễn dịch làm cho các tế bào da nhân lên rất nhanh, hình thành các mảng đỏ, dày, có vảy và gây đau đớn, làm ngăn chặn nang lông mọc và ngừng phát triển.

7. Tổn thương nang lông

Việc nhổ lông mày quá mức sẽ tạo ra chấn thương nhỏ có thể khiến lông ngừng phát triển ở vị trí đó hoặc khi bạn trang điểm quá nhiều có thể gây ra tổn thương.

8. Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc xảy ra do bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích độc hại. Bạn có thể cảm thấy ngứa hoặc cảm giác nóng rát.

9. Viêm da tiết bã

Do một loại nấm hoặc do sản xuất quá nhiều dầu trong da. Viêm da tiết bã có thể dẫn đến gàu, ngay cả ở lông mày.

10. Nấm da đầu

Nấm da đầu thường tạo ra các mảng màu đỏ, ngứa, nổi sần lên với mụn nước, những mảng này xuất hiện có thể gây rụng lông mày và để lại một mảng hói.

11. Bệnh phong

Bệnh phong là bệnh do vi khuẩn gây ra và xuất hiện dưới dạng vết loét trên da. Chứng bệnh này gây ra các tổn thương và tình trạng rụng lông trên khắp cơ thể, làm tê và yếu chân tay.

12. Telogen effluvium

Telogen effluvium là tình trạng rụng lông tóc bất thường xảy ra khi chu kỳ phát triển lông bị gián đoạn do nội tiết tố hoặc những thay đổi khác trong cơ thể.

13. Hóa trị

Để điều trị chống lại ung thư, hóa trị là phương pháp giúp kích thích tất cả các tế bào phân chia nhanh chóng, tiêu diệt tế bào ung thư, kể cả tế bào nang lông.

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhi G.B. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Que xiên thịt nướng xuyên qua cẳng tay bé 6 tuổi

Chiều 11.11.2020, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhi N.H.G.B (6 tuổi) ở TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng bị que tre của xiên thịt nướng có đầu nhọn dài 20cm đâm vào vị trí 1/3 cánh tay phải.

Viết bình luận của bạn