Giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Ảnh: Tô Thế
Giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Ảnh: Tô Thế

Những vị trí cần giữ ấm để không bị ốm trong mùa đông

VY VY (T/H)

Trong những ngày rét cắt da cắt thịt, có những vị trí trên cơ thể càng giữ ấm càng giúp bạn khỏe mạnh trong mùa đông.

1. Giữ ấm vùng cổ và mũi

Cổ là trung tâm của thần kinh và đây là con đường duy nhất giúp cơ thể vận chuyển oxy cũng như dưỡng chất từ tim lên não. Vì vậy, nếu bạn chủ quan và để hở cổ vào mùa lạnh thì có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như ho hoặc viêm họng và khàn giọng. Chưa kể, nếu để lạnh cổ trong những ngày giá rét thậm chí còn gây ra ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Nếu bảo vệ mũi không tốt khi thời tiết lạnh có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, viêm mũi dị ứng hoặc mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và viêm xoang.

Nhiều người bệnh còn có thể bị khô mũi, vỡ mao mạch, thậm chí chảy máu khi trời lạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp.

2. Giữ ấm vùng vai gáy và đầu

Vì vậy, giữ ấm vùng vai gáy đem lại tác dụng giúp bạn tránh được tình trạng xương khớp đau nhức, tê bì. Đây cũng là bộ phận nếu được giữ ấm sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn trong mùa đông.

Trong khi đó, đầu là bộ phận cực kỳ quan trọng giúp lưu thông rất nhiều mạch máu trong cơ thể. Do đó, nếu để lạnh vùng đầu có thể khiến bạn lạnh toàn cơ thể, dễ xảy ra tình trạng ê buốt và đau nhức đầu.

3. Giữ ấm tay và chân

Những người mắc bệnh vùng khớp đặc biệt tay chân càng cần giữ ấm khu vực này hơn vào mùa đông. Giữ ấm vùng tay và chân bằng cách đeo găng tay, tất chân.

Đặc biệt, bàn chân là khu vực có lớp mỡ dưới da khá mỏng nên khả năng chịu lạnh của bàn chân tương đối kém. Chưa kể, bàn chân còn ở xa tim nhất, vì thế việc lưu thông máu đến bộ phận này cũng kém hơn.

Nếu không giữ ấm bàn chân sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể giảm sút đáng kể, càng dễ có nguy cơ mắc các bệnh do trời lạnh gây ra.

4. Giữ ấm bụng

Bụng được xem là bộ phận quan trọng và có liên quan mật thiết đến hệ tiêu hóa cũng như cực kỳ nhạy cảm khi trời bắt đầu trở lạnh.

Trong khi đó, nếu không giữ ấm bụng còn có thể dẫn tới tình trạng bị nhiễm lạnh vùng bụng và nhu động ruột có thể tăng lên gây ra tình trạng đi ngoài, tiêu chảy, những trường hợp nặng, người bệnh có thể bị mất nước, sốt cao và mất sức đề kháng nghiêm trọng.

Từ khóa: sức khoẻ
Nước ép cần tây hỗ trợ điều trị mụn và làm đẹp da hiệu quả. Đồ họa: Hồng Nhật
Sinh lý và chức năng của da

Da là một cơ quan lớn nhất, chiếm khoảng 16% tổng trọng lượng của cơ thể, nằm ở mặt ngoài, tiếp xúc trực tiếp với môi trường sống.

Viết bình luận của bạn