Nên khám sức khoẻ trước hôn nhân. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
Nên khám sức khoẻ trước hôn nhân. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Những xét nghiệm nên thực hiện trước hôn nhân

Hà Lê

Xét nghiệm tiền hôn nhân rất cần thiết với các cặp đôi khi bước vào cuộc sống gia đình.

Tại các nước phát triển, xét nghiệm tiền hôn nhân là điều hết sức đương nhiên. Một số nước còn quy định bắt buộc các cặp đôi phải xét nghiệm trước khi kết hôn.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, mặc dù đã có nhiều khuyến cáo về việc cần xét nghiệm trước khi lập gia đình nhưng đa số các bạn trẻ rất ngần ngại khi đề cập đến vấn đề này.

Xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng sức khỏe bản thân cũng như người bạn đời của mình. Hơn nữa, từ các xét nghiệm máu tổng quát, bác sĩ có thể phát hiện:

- Nguy cơ mang gen một số bệnh di truyền (như bệnh tan máu bẩm sinh)

- Các bệnh lây nhiễm các bệnh qua đường máu, đường tình dục

- Nhiều vấn đề sức khỏe và bệnh lý khác.

Các bạn trẻ hãy xét nghiệm trước khi kết hôn để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống gia đình. Đó là biện pháp hữu hiệu để tránh được nhiều hệ lụy không đáng có trong cuộc sống và quan trọng nhất là góp phần bảo đảm cho tương lai của con cái sau này.

Túi máu dây rốn được các kỹ thuật viên xử lý qua nhiều công đoạn và thực hiện ép để thu được lớp buffy coat chứa nhiều tế bào gốc. Ảnh: BVCC
Thời gian lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn

Tế bào gốc máu dây rốn được lấy từ tĩnh mạch của dây rốn rất dồi dào tế bào gốc. Tế bào gốc máu dây rốn có ưu điểm khác với các tế bào gốc được tạo ra từ tủy xương là những tế bào gốc này chưa bị hư hại do bệnh tật, đột biến.

Viết bình luận của bạn