Mảnh xương được các bác sĩ lấy ra từ thực quản người bệnh. Ảnh: BVCC
Mảnh xương được các bác sĩ lấy ra từ thực quản người bệnh. Ảnh: BVCC

Nội soi gắp thành công mảnh xương lợn sắc nhọn trong thực quản

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa nội soi gắp thành công mảnh xương lợn sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân nam 40 tuổi.

Bệnh nhân P.H.H, trú tại huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) cho biết, sau khi ăn cháo ninh xương vào bữa tối, thấy bị nuốt nghẹn và đau tức ở cổ họng, nghi bị hóc xương nên đến cơ sở y tế tuyến dưới để khám và đã thực hiện nội soi thực quản gắp dị vật nhưng không thành công nên được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thăm khám và điều trị.

Bác sĩ Hứa Văn Đường - khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (người trực tiếp nội soi gây mê cho bệnh nhân H) cho biết: 23h ngày 20.4, kíp nội soi đã phối hợp vớ bác sĩ gây mê thực hiện gây mê và nội soi thành công gắp ra 1 mảnh xương lợn hình tam giác sắc nhọn, kích thước khoảng (1,5x1,5) cm cắm vào thực quản, cách cung răng hàm trên 20cm.

Sau khi nội soi gây mê, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo: Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Đối với người lớn, các loại dị vật thường gặp là xương động vật như xương cá, xương gà, xương vịt, xương lợn... Trẻ nhỏ hay nuốt nhầm phải các dị vật như nhẫn, đồng xu, khuy áo, đồ chơi nhỏ, hạt nhãn, hạt vải...

Tuỳ theo dị vật mà thương tổn thực quản khác nhau. Các dị vật như xương cá, gà, heo… thường sắc nhọn, dễ gây viêm tấy, áp xe thực quản. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời thì ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn, xử trí rất phức tạp, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Từ khóa: bệnh nhân
Chiếc nhẫn được các bác sĩ gắp ra. Ảnh: BVCC
Nội soi gắp chiếc nhẫn trong dạ dày bé gái 8 tuổi

Các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành nội soi gắp dị vật là một chiếc nhẫn trong dạ dày bé gái 8 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh.

Viết bình luận của bạn