Kết quả chụp X-quang của bệnh nhi. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp
Kết quả chụp X-quang của bệnh nhi. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp

Nội soi lồng ngực cứu sống bé trai 8 tháng nuốt phải xương lươn lúc ăn dặm

Tâm An

Trong lúc ăn dặm, bé trai 8 tháng tuổi nuốt phải xương lươn. Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 đã phẫu thuật nội soi lồng ngực cứu sống bé. 

Bác sĩ Nguyễn Hiền (Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2) thông tin, các bác sĩ vừa cứu sống bé trai 8 tháng tuổi (ngụ tỉnh Tiền Giang), nhập viện với tình trạng khò khè 10 ngày, điều trị nội khoa không giảm. 

Sau khi chụp X-Quang, các bác sĩ ghi nhận bóng tim của bé trai to hơn bình thường. Kết quả CT Scan ngực cho thấy em có khối áp xe lớn, có dị vật cản quang bên trong, ngay phía sau tim, nằm cạnh các mạch máu lớn và thực quản. Nhận thấy dị vật có thể ảnh hưởng tính mạng bé bất cứ lúc nào, các bác sĩ khoa quyết định phẫu thuật nội soi lồng ngực khẩn cho em.

Ghi nhận lúc phẫu thuật, khối áp xe phía sau trung thất chứa nhiều mủ đục, hút sạch mủ phát hiện 2 mảnh xương nằm trong ổ áp xe. Em được rửa sạch mủ, lấy dị vật và dẫn lưu trung thất. Hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, tình trạng bệnh dần ổn định.

 
Mảnh xương được các bác sĩ lấy ra. Ảnh: Bệnh viện cung cấp 

Theo thông tin từ người nhà, em tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi, và thỉnh thoảng có ăn cháo lươn. Mảnh xương được tìm thấy có thể là xương trong cháo lươn mà em bé vô tình nuốt phải.

Theo TS.BS Trần Thanh Trí - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, trưởng ekip mổ, trường hợp trên là do mảnh xương đâm thủng, xuyên qua thực quản vào trung thất tạo thành ổ áp xe, đe doạ tính mạng trẻ.

"Qua đó các bậc phụ huynh cần lưu ý, phải hết sức cẩn thận khi cho bé ăn những thức ăn có nhiều xương nhỏ. Cần chế biến thức ăn đúng cách, kiểm tra kỹ trước khi cho bé ăn để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra" - bác sĩ Trí nói. 

Trung tâm cấp cứu 115 vừa nhận xe cứu thương từ Hiệp hội Thương mại Mỹ. Ảnh: Anh Nhàn
Trung tâm cấp cứu 115 vừa được tặng xe cứu thương trị giá hơn 2 tỉ đồng

Chiếc xe cứu thương có trang bị hiện đại với trị giá hơn 2,2 tỷ đồng vừa được Hiệp hội Thương mại Mỹ vận động tài trợ, tặng Trung tâm Cấp cứu 115 (TPHCM) vào ngày 21.7. 

Viết bình luận của bạn