PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An kiểm tra họng cho bệnh nhân. Ảnh do BVCC
PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An kiểm tra họng cho bệnh nhân. Ảnh do BVCC

Nuốt nước bọt đau họng là dấu hiệu của bệnh không phải ai cũng biết

Hà Lê

Hầu hết chúng ta từng trải qua cảm giác bị đau họng khi nuốt nước bọt. Phần lớn trường hợp, triệu chứng khó chịu này có thể nhanh chóng khỏi.

Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho những vấn đề sức khỏe cần được chăm sóc, điều trị. Vậy, nuốt nước bọt đau họng là biểu hiện của bệnh gì?

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An - Bệnh viện An Việt cho biết: 5 nguyên nhân thường gặp gây đau họng khi nuốt nước bọt:

- Viêm họng liên cầu khuẩn: Người bị nhiễm trùng liên cầu khuẩn sẽ có triệu chứng đau họng khi nuốt nước bọt.

- Viêm amidan: Amidan bị viêm cũng dẫn đến triệu chứng cổ họng bị đau khi nuốt.

- Viêm nắp thanh quản (viêm thanh thiệt)

Thanh thiệt hay nắp thanh quản chịu trách nhiệm ngăn chặn thức ăn đi vào khí quản. Nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ tạo điều kiện cho thức ăn lọt vào khí quản và kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng như tắc nghẽn đường thở, suy hô hấp, nhiễm trùng lan rộng…

- Nhiễm nấm men: Nấm men phát triển trong khoang miệng, cổ họng hoặc thực quản là một nguyên nhân phổ biến khác gây đau họng khi nuốt nước bọt.

- Viêm thực quản: Có nhiều nguyên nhân khiến thực quản bị viêm, trong đó thường gặp nhất là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Nhìn chung, có thể thấy nguyên nhân gây đau họng khi nuốt nước bọt chủ yếu đến từ vấn đề nhiễm trùng. Cẩn thận quan sát các triệu chứng đi kèm sẽ giúp bạn nhận biết vấn đề đang xảy ra là gì, từ đó có hướng giải quyết phù hợp, hiệu quả.

Thay đổi một thói quen sống cũng có thể giúp bạn mau chóng loại bỏ triệu chứng khó chịu này.

5 triệu chứng của cơn đau tim chỉ xảy ra ở phụ nữ

Đau tim là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong sớm trong thế giới hiện nay. Dưới đây là 5 dấu hiệu phụ nữ nên biết để tránh càng sớm càng tốt.

Viết bình luận của bạn