Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân thai ngoài tử cung bị vỡ

Hà Lê

Với sự phối hợp giữa Phòng khám đa khoa Hùng Vương – Sơn Dương (Phòng khám vệ tinh của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) và các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương vừa cứu sống nữ bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ lụt máu ổ bụng.

Bệnh nhân đến Phòng khám Đa khoa Hùng Vương – Sơn Dương khám với biểu hiện da xanh, niêm mạc nhợt, mệt mỏi, đau nhiều phần bụng dưới. Bệnh nhân chậm kinh ngày thứ 10 và có ra máu âm đạo kèm đau bụng 4 ngày trước đi khám.

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Hùng Vương nhanh chóng làm các cận lâm sàng cần thiết và phát hiện bệnh nhân bị thai ngoài tử cung đã vỡ, nhiều dịch tự do trong ổ bụng.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được tư vấn chuyển ngay Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thực hiện phẫu thuật cấp cứu. Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương một ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ Sản khoa, Ngoại khoa, Hồi sức và 5 đơn vị máu đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật tối cấp cứu kịp thời, hiện tại đang được theo dõi tại Khoa Phụ Sản – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Để chẩn đoán có thai không chỉ là thử thai , chậm kinh, siêu âm mà còn phải làm các xét nghiệm như Beta HCG , theo dõi sự phát triển của thai , vị trí kích thước túi thai …

Việc xác định nồng độ HCG có thể giúp phát hiện người phụ nữ có mang thai hay không ngay cả khi họ chưa có biểu hiện như chậm kinh. Xét nghiệm máu có thể đo được lượng tăng khối lượng rất nhỏ của hormone HCG trong vòng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai nên đây là xét nghiệm có khả năng dự đoán mang thai rất sớm, ngay từ những tuần đầu tiên kết hợp với siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí của thai nhi, nhằm phát hiện thai ngoài tử cung. Đây là một chẩn đoán có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp ngăn ngừa các biến chứng của chửa ngoài tử cung như: vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng,...

Bác sĩ khuyến cáo, khi thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường như đau bụng, ra máu, trễ kinh… thì cần đến cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác. Không ít trường hợp chửa ngoài tử cung lại chẩn đoán nhầm là đến túi thai giả , bị rong kinh, sẩy thai… dẫn đến không xử lý kịp và gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật nội soi khâu treo tử cung cho bệnh nhân sa sinh dục

Ngày 17.3, Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân nữ, 39 tuổi thường trú tại huyện Việt Yên (Bắc Giang). Qua thăm khám và hội chẩn, các Bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi đã chẩn đoán bệnh nhân bị Sa sinh dục độ III. Chỉ định điều trị phẫu thuật nội soi khâu treo tử cung và làm lại thành âm đạo, tránh những biến chứng sau này.

Viết bình luận của bạn