Hình ảnh xương bị gãy của bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Hình ảnh xương bị gãy của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật kết hợp xương bảo tổn chỏm quay cho bệnh nhi 11 tuổi

Hà Lê

Bé gái N.T.L.A, 11 tuổi vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau khuỷu tay trái, sung nề, vận động gấp duỗi tay trái bị hạn chế. Bệnh nhi sau đó được phẫu thuật kịp thời.

Trên hình ảnh chụp X-quang các bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chẩn đoán bé bị gãy đài quay trái do chấn thương.

Theo người nhà bệnh nhi, khi nô đùa cùng bạn tại nhà không may đã bị ngã và chống khuỷu tay xuống nền, khi bé kêu đau người nhà đã đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình chỉ định phẫu thuật kết hợp xương bảo tồn chỏm quay cho bệnh nhân.

Trực tiếp bác sĩ Ngô Hữu Hùng – Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình phẫu thuật và điều trị bệnh nhi cho biết: Với tình trạng của bé cần phẫu thuật kết hợp xương, nẹp bột cánh tay cho bé đến khi vết mổ ổn định.

Sau gần 3 tháng phẫu thuật hiện tại bé cử động, sấp ngửa cánh tay tốt, và lên lịch tháo phương tiện kết hợp xương vào ngày gần nhất

Cũng theo bác sĩ đối với trẻ nhỏ khi gãy xương cần phải khám chuyên khoa tại các cơ sở y tế. Vì cơ thể trẻ con có những vị trí chưa cốt hóa hoàn toàn (sụn phát triển) chụp x-quang thường khó thấy tổn thương. Ngoài ra, sụn tăng trưởng ở trẻ nếu bác sĩ không có chuyên khoa sẽ dễ nhầm lẫn với gãy.

Bác sĩ cũng khuyến cáo nếu trẻ không may gãy xương ở vùng khớp càng cần phải điều trị sớm, nếu không sẽ bị hạn chế vận động khớp, cứng khớp. Trường hợp đến muộn sẽ phải mổ lấy bỏ chỏm. Nếu đến muộn việc mổ dễ để lại di chứng.

Các bậc cha mẹ cần tránh đưa con đi bó thuốc, bó lá ở thầy lang mà không thăm khám kiểm tra tình trạng chấn thương của con.

Sản phụ mắc bệnh Thalassemia cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện những bất thường sớm cho mẹ và thai nhi (Hình ảnh minh họa)
Phẫu thuật cứu sống sản phụ và thai nhi trên sản phụ có bệnh máu

Các bác sĩ Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống sản phụ mang thai 40 tuần, cạn ối, thai suy, vết mổ đẻ cũ trên nền bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Sau 6 ngày điều trị sức khỏe sản phụ và thai nhi ổn định và được xuất viện.

Viết bình luận của bạn