Bác sĩ Nguyễn Xuân Hải phẫu thuật thành công lấy khối u gần 4kg cho người bệnh. Ảnh: BVCC
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hải phẫu thuật thành công lấy khối u gần 4kg cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung gần 4kg cho người bệnh

Hà Lê

Chị N.T.T.H, 43 tuổi, muốn sinh thêm con đã đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám để chuẩn bị cho thai kỳ. Các bác sĩ đã phát hiện có khối u xơ tử cung kích thước lớn tương đương với một khối thai đủ tháng đủ ngày trong tử cung của người bệnh.

Bệnh nhân N.T.T.H có 1 con, cách đây 5 năm đã phát hiện có u xơ tử cung. Nghe lời tư vấn của người quen, chị đã uống thuốc nam để điều trị và nghĩ rằng vậy là khỏi bệnh. Bụng to nhưng chị lại nghĩ do mình béo bụng.

Đến nay, chị H muốn sinh thêm con chị đã đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám để chuẩn bị cho thai kỳ. Các bác sĩ đã phát hiện có khối u xơ tử cung kích thước lớn.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hải - Phó trưởng Khoa D5 (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) đã tiến hành phẫu thuật lấy ra khối u nặng 3,730 kg. Sức khỏe của bệnh nhân ổn định chuyển về khoa theo dõi hậu phẫu.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hải khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ phát hiện những bất thường, xử trí và điều trị kịp thời tránh để tình trạng bệnh nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Bác sĩ cũng khuyến cáo thêm: Khi gặp hiện tượng bất thường như đau bụng, chướng bụng..., tất cả mọi người đều nên đi khám để được phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời. U xơ tử cung là hiện tượng thường gặp của phụ nữ, bệnh chiếm 30% phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. U xơ tử cung gây thiếu máu nghiêm trọng. Khi u to khiến đau và chèn ép gây tiểu vặt, bí tiểu. Khối u cũng có thể chèn vào trực tràng, gây táo bón.

Từ khóa: phẫu thuật
Một ca phẫu thuật u xơ cho người bệnh. Ảnh bệnh viện cung cấp.
Bụng to không đi khám, người bệnh "ôm" u xơ tử cung bằng thai 24 tuần

Người phụ nữ thấy bụng to nhanh nhưng không đi khám, đến khi cảm thấy mệt mỏi, bụng chướng mới đi kiểm tra. Kết quả người bệnh có khối u xơ tử cung tương đương thai 24 tuần.

Viết bình luận của bạn