Viên sỏi kích thước lớn sần sùi được các bác sĩ lấy ra khỏi bàng quang của người bệnh. Ảnh: BVCC
Viên sỏi kích thước lớn sần sùi được các bác sĩ lấy ra khỏi bàng quang của người bệnh. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang lớn cho người bệnh

Hà Lê

Ngày 20.3, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật lấy sỏi bàng quang kích thước 6x7cm cho người bệnh T.V.S, 64 tuổi ở Đông Triều (Quảng Ninh).

Người bệnh nhập viện với biểu hiện tiểu tiện buốt, ngắt quãng và đôi khi có lẫn máu. Theo như người bệnh cho biết trước đó đã phát hiện ra sỏi bàng quang và có điều trị thuốc nam nhiều năm. Đợt này tiểu buốt nhiều và có lẫn máu nên đi khám và được các bác sĩ thăm khám làm các xét nghiệm chẩn đoán sỏi bàng quang kích thước lớn và được chỉ định phẫu thuật mở bàng quang lấy sỏi. Viên sỏi được lấy ra sần sùi có kích thước 6x7cm.

Theo bác sĩ Khoa Ngoại thận – Tiết niệu Bệnh viện cho biết: Sỏi đường tiết niệu là một bệnh lý thường gặp ở Việt Nam, sỏi có thể nằm ở các vị trí khác nhau của đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang. Đối với sỏi đường tiết niệu được phát hiện sớm khi kích thước còn nhỏ chưa gây biến chứng thì có thể điều trị bằng các phương pháp như: dùng thuốc, can thiệp bằng các phương pháp hiện đại ít xâm lấn như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi bằng Laser, nội soi tán sỏi qua da.

Nếu sỏi đường tiết niệu không được phát hiện và điều trị kịp thời để sỏi có kích thước lớn, gây ra các biến chứng như nhiễm trùng tiết niệu, suy thận... thì người bệnh có thể phải trải qua cuộc phẫu thuật lấy sỏi gây đau đớn, tiềm ẩn 1 số nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, kéo dài thời gian nằm viện gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế cho người bệnh.

Vì vậy khi người bệnh khi gặp các triệu chứng của bệnh sỏi đường tiết niệu như: Đau vùng thắt lưng, bàng quang, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu... cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được tư vấn phương pháp điều trị.

5 dấu hiệu cảnh báo sỏi thận chúng ta cần chú ý

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang bị sỏi thận.

Viết bình luận của bạn