Phẫu thuật tim cho cháu D.
Phẫu thuật tim cho cháu D.

Phẫu thuật thành công bệnh nhi 5 tuổi mắc bệnh tim hiếm gặp

K.L

Chiều 1.9, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược (BV ĐHYD) TPHCM cho biết, đã phẫu thuật thành công một bệnh nhi bị mắc bệnh tim phức tạp.

Cháu D. mắc nhiều bệnh lý khi mới chào đời và được chẩn đoán mắc bệnh thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch, hẹp phổi, thông liên thất, hở van ba lá nặng. Cháu D. đã trải qua một ca phẫu thuật cắt túi mật điều trị sỏi mật lúc 4 tháng tuổi. Những năm sau đó, BV ĐHYD đến khám tại địa phương và cháu D. được lựa chọn tham gia Chương trình hỗ trợ chi phí điều trị tim bẩm sinh cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Cháu D. cần thực hiện 2 lần phẫu thuật chỉnh sửa cấu trúc tim, thay đổi hệ tuần hoàn máu để giúp bé khỏi bệnh và phát triển về lâu dài. 

Vào tháng 3. 2017 cháu D. được phẫu thuật thành công, giúp bé bớt tím do tuần hoàn máu đã được cải thiện một phần. D. được gia đình chăm sóc 1 năm để phục hồi sức khỏe, chuẩn bị cho đợt phẫu thuật lần 2. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phẫu thuật lần 2, bé phải trải qua nhiều đợt thông tim và can thiệp phức tạp để chẩn đoán và bít tắc những mạch máu bất thường. Đến tháng 6.2018, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD tiếp tục thực hiện phẫu thuật nối tĩnh mạch chủ dưới vào động mạch phổi, giúp hệ tuần hoàn máu của bé cải thiện toàn phần. Sau 3 tuần chăm sóc và theo dõi, bé D đã khỏe mạnh và xuất viện. 

Bệnh nhi nguy kịch do đàn ong tấn công.
Nguy hiểm từ vết ong đốt

Nhiều người bị đàn ong tấn công dẫn đến nguy kịch, thậm chí có trường hợp tử vong do nhiều vết đốt. Theo các bác sĩ tại TPHCM, để tránh nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi bị ong đốt, ngoài việc kịp thời đến bệnh viện chữa trị thì việc người nhà biết cách sơ cứu ban đầu là rất quan trọng.

Viết bình luận của bạn