Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị xuất viện
Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị xuất viện

Phẫu thuật thành công khối u trong ruột non lớn bằng trái chanh

HÀ ANH CHIẾN

Ngày 25.1, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt thành công khối u ở ruột non cho một bệnh nhân lớn tuổi. Sau nhiều ngày được bác sĩ theo dõi, điều trị hiện  sức khỏe bệnh nhân này đã ổn định, da dẻ hồng hào, ăn uống bình thường và chuẩn bị được xuất viện.

Trước đó, ngày 14.1, bà N.T.H. (ngụ tỉnh Đắc Lắc) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng thể trạng kém, suy kiệt cơ thể, gầy gò, xanh xao, vùng bụng thường xuyên bị đau. Sau khi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị tắc ruột nên đã cho bệnh nhân chụp CT để chẩn đoán chính xác hơn tình trạng bệnh. Qua phim, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân này có một khối u trong ruột non (lớn bằng trái chanh) gây ra chứng lồng ruột. Và khối u này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đoạn ruột trên tống vào đoạn ruột dưới, khiến hai đoạn ruột lồng vào nhau.

Trong khi đó bệnh nhân cho biết, khoảng 1 năm trở lại đây bà thường xuyên bị đau bụng liên tục và cơn đau kéo dài. Mỗi lần bị đau bà thường đến các cơ sở y tế gần nhà để khám và lấy thuốc. Sau khi được bác sĩ cho thuốc giảm đau thì cơn đau đỡ nhưng sau đó liên tục tái phát. “Bị đau bụng diễn ra thời gian dài khiến tôi không thể ăn uống, cơ thể rất mệt mỏi, sụt cân từ 45kg còn 37kg, gầy gò, xanh xao”, bệnh nhân cho biết.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưỡng, khoa Ngoại tổng quát cho biết: “Hiện tượng lồng ruột do u ruột non dẫn đến gây tắc ruột rất hiếm gặp ở người lớn, tỷ lệ chỉ chiếm 1-5%”.

Tuy nhiên thể trạng của bệnh nhân rất gầy, suy kiệt nặng và những chỉ số cơ thể rất thấp ê kíp mổ lo sợ quá trình sau mổ khó lành vết thương,... Vì vậy ê kíp mổ chọn phương án phẫu thuật mà mức độ xâm lấn tối thiểu còn can thiệp tối đa.

Ca phẫu thuật đã thành công, sau phẫu thuật các bác sĩ chú trọng vấn đề dinh dưỡng rất kỹ cho bệnh nhân và đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định lại.

Cũng theo bác sỹ Lưỡng thì đây là một dạng u hiếm gặp nên rất khó tầm soát chỉ đến khi các triệu chứng rõ rệt thì khối u đã lớn, rất nguy hiểm. Và nếu để lâu, không phát hiện có thể dẫn đến bị viêm, nguy hiểm đến tính mạng.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu kiểm soát kháng sinh ngay từ khâu thức ăn chăn nuôi.
Hiểm họa lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Để tăng sức đề kháng, kích thích tăng trưởng cho vật nuôi, nhiều người chăn nuôi vì thiếu hiểu biết hoặc cố ý đã trộn lẫn kháng sinh vào chuỗi thức ăn. Đây là mối nguy hại của việc kháng thuốc cho cộng đồng vì không thực hiện đúng quy định chuyên môn khiến kháng sinh tồn dư trong thực phẩm, vương vãi trong môi trường…

Viết bình luận của bạn