Các bác sĩ lấy khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân. Ảnh do bác sĩ cung cấp.
Các bác sĩ lấy khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Phẫu thuật u buồng trứng kích thước khổng lồ cho bệnh nhân 75 tuổi

Hà Lê

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng 3kg cho cụ bà 75 tuổi.

Bệnh nhân P.T.C, 75 tuổi, trú tại TP.Hạ Long, Quảng Ninh có tiền sử tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, di chứng yếu nửa người người phải, parkinson. Gần đây, bệnh nhân cảm thấy yếu mệt, đi tiểu khó, tiểu dắt, táo bón.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho thấy: Hình ảnh khối u kích thước lớn vùng tiểu khung đè lên bàng quang đẩy tử cung ra sau. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán u lớn ổ bụng nghi từ buồng trứng và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh.

Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u khổng lồ kích thước 20x25cm, nặng 3kg bên trong chứa nhiều dịch nhầy xuất phát từ buồng trứng phải. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy khối u lành tính.

Đánh giá về ca phẫu thuật, Bác sĩ Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “U buồng trứng lớn vùng tiểu khung nếu không phẫu thuật sớm thì khối u sẽ ngày càng phát triển to làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng, u chèn ép bàng quang, trực tràng gây lên hiện tượng tiểu dắt, tiểu lần trong ngày và táo bón dai dẳng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Việc phẫu thuật cho người bệnh cao tuổi kèm theo nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, parkinson… thì nguy cơ tai biến do gây mê luôn tiềm ẩn nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác bóc tách chuẩn xác, nhanh chóng, hạn chế mất máu, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh”.

3 ngày sau mổ, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, đại tiểu tiện bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Hoa mắt, chóng mặt: Nghĩ tới dấu hiệu bị khối u trong tim?

Những triệu chứng nhẹ thường bị bỏ qua như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt… lại có thể là những biểu hiện của các căn bệnh nguy hiểm như khối u trong tim.

Viết bình luận của bạn